5 Sự Thật Thú Vị Về Sa Mạc Gobi | Sa Mạc Lớn Nhất Châu Á

5 Điều Thú Vị Về Sa Mạc Gobi-Sa Mạc Lớn Nhất Châu Á

Miền Nam Mông Cổ được biết đến rộng rãi với sa mạc Gobi, một trong những hệ sinh thái độc đáo trên thế giới và được giữ bí mật tốt nhất. Khu vực này nổi tiếng với sự hình thành thiên nhiên độc đáo, nhiều nơi có hóa thạch khủng long thật và nhiều loài động vật đặc thù. Một chuyến du lịch Mông Cổ sẽ không trọn vẹn nếu không ghé thăm sa mạc Gobi và trải nghiệm các hoạt động ở nơi đây.

Đôi Nét Về Sa Mạc Gobi Mông Cổ

Tên “Gobi” xuất phát từ từ “Govi” trong tiếng Mông Cổ để chỉ một cảnh quan khô hạn với thảm thực vật khô cằn đặc trưng bao gồm các loài thức ăn gia súc ngon miệng. Sa mạc Gobi là sa mạc lớn thứ 4 trên thế giới với diện tích 1,3 triệu km vuông. Nó nằm ở trung tâm của khu vực xa nhất của châu Á, giữa Siberia về phía bắc và Cao nguyên Tây Tạng ở phía nam, bao phủ một phần ba phía nam của Mông Cổ.
Không giống như hình ảnh lãng mạn của những sa mạc với những cồn cát bao trùm, phần lớn cảnh quan của Gobi bao gồm những địa hình đá, cứng. Trong khi vùng đất vững chắc dưới chân giúp việc băng qua sa mạc dễ dàng hơn, đưa người Gobi vào bối cảnh lịch sử như một con đường thương mại khả thi, có rất ít sự cư trú của con người trong khu vực cho đến thời hiện đại. Người ta tìm thấy manh mối cho nhận thức lịch sử về Gobi như một khu vực hiếu khách trong tên gọi của nó, bắt nguồn từ từ tiếng Mông Cổ có nghĩa là “rất rộng lớn và khô khan”.
Gobi là một sa mạc bóng mưa được hình thành bởi dãy Himalaya, ngăn không cho những đám mây mang mưa đến Gobi. Nó gần giống hình lưỡi liềm, nằm giữa dãy núi Altai và Hangayn ở phía bắc và dãy núi Pei ở phía nam. Phía đông của sa mạc được bao quanh bởi vùng Sinkiang, một lưu vực lớn kéo dài về phía Cao nguyên Tây Tạng. Về phía tây của Gobi là Dãy Greater Khingan.
Gobi được tạo thành từ một số vùng sinh thái và địa lý riêng biệt dựa trên sự thay đổi của khí hậu và địa hình. Nó đáng chú ý nhất trong lịch sử với tư cách là một phần của Đế chế Mông Cổ vĩ đại, và là vị trí của một số thành phố quan trọng dọc theo Con đường Tơ lụa.

Khí Hậu & Thổ Nhưỡng Ở Sa Mạc Gobi

Khí hậu

Sa mạc Gobi được chú ý vì sự biến đổi nhiệt độ khắc nghiệt của nó, với những ngày thường giảm từ nhiệt độ oi bức vào giữa trưa đến nhiệt độ đóng băng vào ban đêm. Trong suốt mùa đông, sa mạc Gobi trải qua nhiệt độ cực thấp mà không có ở các khu vực xung quanh khác của Trung Quốc và Mông Cổ. Lý do khiến nhiệt độ lạnh hơn, giống như sự hình thành của các cồn cát, được cho là kết quả của những cơn gió mạnh quét qua các vùng đồng bằng của sa mạc Gobi. Không bị cản trở bởi bất kỳ hình thành núi quan trọng nào, những cơn gió cộng thêm cái lạnh làm nhiệt độ khiến cuộc sống ở sa mạc Gobi vào mùa đông trở nên đặc biệt khó khăn.
Nhiệt độ trung bình hàng tháng ở Sa Mạc Gobi
Mùa hè: được đánh dấu bằng nhiệt độ tăng lên tới trên 40 độ C, là mùa mưa của sa mạc Gobi. Nhiệt độ cao mang theo hứa hẹn về mưa, rất cần cho cư dân của sa mạc. Mặc dù là một thời gian nghỉ ngơi chào đón khỏi nắng nóng, nhưng những cơn mưa dường như không bao giờ kéo dài đủ lâu, hàng năm chỉ giảm khoảng 100 đến 150 mm trên các vùng đồng bằng.
Mùa bão: Có những đợt gió mùa có khả năng đến phần đông nam của sa mạc Gobi, nơi thường khô hạn. Ngoài ra, vào mùa đông, gió lớn và nhiệt độ thấp có thể dẫn đến bão tuyết hoặc thậm chí là bão cát băng giá. Gobi không nhận được nhiều nước trong mùa mưa vì khu vực này theo truyền thống là khô và thường sẽ thu thập độ ẩm trong những tháng mùa đông. Các Steppes Siberia nằm ngay phía bắc của Gobi là lý do tại sao tuyết xuất hiện trên nền sa mạc. Gió lớn cho phép tuyết đi từ thảo nguyên đến cồn cát trong mùa đông. Gió cũng có ảnh hưởng đáng kể đến nhiệt độ, khiến nó trở nên cực kỳ nóng hoặc lạnh vì không có gì trong gió có thể làm chậm lại.

Thổ Nhưỡng

Có 33 loại đất khác nhau trong sa mạc Gobi, với cồn cát và cát chỉ chiếm khoảng 3%. Sự đa dạng của các loại đất có nghĩa là các loại thực vật ở một phần của Gobi rất khác với phần khác. Thoạt nhìn, Gobi trông rất cằn cỗi và trống rỗng. Tuy nhiên, có một vài loài thực vật và cây bụi sống ở đó. Ngoài ra, phần lớn đất đai là thảo nguyên, mô tả một vùng đồng bằng với cỏ ngắn và ít hoặc không có cây cối. Hầu hết bề mặt của Gobi là đất sỏi, và dưới bề mặt là hoàng thổ, một loại đất giống như bột mì có màu vàng nâu. Hoàng thổ rất nhẹ, vì vậy đất này dễ bị xói mòn do gió.

Thời Điểm Tốt Nhất Để Đến Sa Mạc Gobi Mông Cổ

Đến với Mông Cổ chắc hẳn ai cũng muốn đặt chân đến sa mạc lớn nhất châu Á nhưng không phải ai cũng biết thời gian lý tưởng nhất để đến Gobi
Nhiệt độ trung bình cả năm là 2,8 độ, mặc dù nhiệt độ dao động rất lớn giữa các tháng mùa hè và mùa đông; mùa hè có thể nóng đến 40 độ C, và mùa đông có thể lạnh đến -40 độ C.
Lượng mưa trung bình hàng năm là ít hơn 100mm; một số nơi trong Gobi chỉ nhận được lượng mưa 3 năm một lần. So với Sidney, nơi nhận được lượng mưa 883 mm mỗi năm, lượng mưa ở Gobi là rất ít. Gobi khô đến mức phần trăm độ ẩm gần như bằng không.
Thời điểm tốt nhất đế ghé thăm sa mạc Gobi có là vào tháng 5,6,8 lúc này thời tiết khí hậu vô cùng dễ chịu giao động khoảng 20 độ C đến 26 độ C.

Tại Sao Sa Mạc Gobi Lại Có Sự Thu Hút Độc Đáo Đến Vậy?

Nơi Có Hóa thạch Khủng long Lớn nhất Thế giới

Hóa Thạch Khủng Long Ở Sa Mạc Gobi Mông Cổ
Sa mạc Gobi được biết đến là kho lưu trữ khủng long thời tiền sử lớn nhất thế giới, thể hiện sự tiến hóa của đa dạng sinh học và động vật, và Địa điểm Cradle Khủng long Kỷ Phấn trắng lưu giữ xương, dấu vết và dấu chân khủng long từ 70 đến 99 triệu năm trước. Nó còn được biết đến là nơi có hóa thạch khủng long phong phú nhất và thứ gì đó hay thứ khác thường được tìm thấy trong khu vực.

Nơi Hoàn Hảo Để Suy Ngẫm Và Chiêm Nghiệm Về Cuộc Sống

Sa mạc Gobi xinh đẹp sẽ nhắc nhở bạn về thế giới tươi đẹp như thế nào, bạn được nhắc nhở về việc mọi thứ cuối cùng trở về cát bụi như thế nào, và điều quan trọng là tận hưởng cuộc sống của bạn như thế nào. Những cồn cát khổng lồ, bầu trời xanh trên đầu bạn và buổi tối lộng gió sẽ gợi nhớ đến mọi khía cạnh vẻ đẹp của các cửa hàng tự nhiên.
Bất kỳ địa điểm hóa thạch nào cũng có ốc đảo và hồ nước có chức năng như một khu bảo tồn là đất nông nghiệp cho các loài động vật hoang dã, khiến khu vực này trở nên ngoạn mục hơn rất nhiều.

Hẻm Núi Tuyệt Vời Với Bùn Lầy Đỏ

Khermen Tsav trong sa mạc Gobi được Roy Chapman đặt tên là ‘Nơi tận cùng của hành tinh.’ Các dạng và cấu trúc địa chất cổ đại của khu hóa thạch Khermen Tsav khác nhau về hình dạng và tạo ra một bức tranh giống với những lâu đài tuyệt đẹp.
Chúng đã được UNESCO ghi danh là điểm tham quan thiên nhiên tuyệt đẹp và là điểm đến du lịch lớn, và du khách từ khắp nơi trên thế giới đến để xem hóa thạch khủng long hàng năm trên cánh đồng và ngắm hoàng hôn trông tuyệt đẹp khi nó phản chiếu ánh sáng màu cam trên các vách đá sa thạch.

Trải Nghiệm Lạc Đà Tốt Nhất Ở Sa Mạc Gobi

Sa mạc Gobi không có lạc đà là không thể. Cưỡi lạc đà là phương tiện du lịch phổ biến và phù hợp nhất ở sa mạc Gobi Mông Cổ, và khi đã đến đây, bạn sẽ thích cưỡi lạc đà và khám phá hương vị thực sự của món Gobi trên lưng lạc đà.
Trải Nghiệm Cưỡi Lạc Đà Ở Sa Mạc Gobi
Lạc đà là vật nuôi quý nhất của người Mông Cổ, chúng được thuần hóa, luồn vào lỗ mũi yên ngựa, cưỡi lạc đà tự do nên bạn không cần phải đắn đo suy nghĩ. Đặc biệt, ở các cồn cát, tốt nhất bạn nên chọn lạc đà cho cuộc hành trình của mình. Có một lễ hội tên là Thousand Camel nhằm tôn vinh và tôn vinh viên ngọc của những con lạc đà Gobi-Bactrian nổi tiếng nhất. Gần đây chúng đã được tuyên bố là có nguy cơ tuyệt chủng và người Mông Cổ đang cố gắng bảo vệ những con lạc đà. Lễ hội thường diễn ra vào đầu tháng 3 hàng năm, và đây là cơ hội hoàn hảo để xem các hoạt động lạc đà như rước lạc đà, polo lạc đà và các sự kiện văn hóa khác trong lễ hội hàng năm.

5 Sự Thật Thú Vị Về Sa Mạc Gobi Mà Bạn Chưa Biết

Con Đường Tơ Lụa Trên Sa Mạc Gobi

Con Đường Tơ Lụa Ở Mông Cổ
Con đường tơ lụa được hình thành từ năm 130 TCN là nơi các thương nhân đến để trao đổi hàng hóa. Thương mại luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với Mông Cổ và khi đế chế Mông Cổ ở thời kì đỉnh cao, họ bảo vệ thương nhân trên các tuyến đường khác nhau về phía Tây. Con đường Tơ lụa đề cập đến một mạng lưới các tuyến đường thương mại liên kết qua vùng đất Á-Âu kết nối Đông, Nam và Tây Á với Địa Trung Hải và thế giới châu Âu. Trung Quốc buôn bán tơ lụa, gia vị, trà và đồ sứ; trong khi Ấn Độ buôn bán ngà voi, hàng dệt may, đá quý và hạt tiêu; và Đế chế La Mã xuất khẩu vàng, bạc, đồ thủy tinh tốt, rượu, thảm và đồ trang sức.

Cát Ở Sa Mạc Gobi

Mặc dù thực tế là phần lớn sa mạc Gobi bao gồm địa hình sỏi hoặc đá, một số ít cồn cát còn tồn tại vẫn tiếp tục thu hút sự nghiên cứu của giới khoa học cũng như khách du lịch. Có hai giả thuyết chính về nguồn gốc của các cồn cát ở Mông Cổ. Một giả thuyết, là lý thuyết phổ biến hơn giữa các nhà khoa học, nói rằng cát được đưa vào sa mạc theo dòng gió, giống như cách mà nước có thể mang cát. Lý thuyết này đã trở nên phổ biến khi khoa học có thể theo dõi các luồng gió trong khu vực và các cồn cát đã được chứng minh là đã phát triển dọc theo các đường gió truyền thống. Trong khi đây là lý thuyết chiếm ưu thế hơn, một ý tưởng thay thế tồn tại khẳng định các cồn cát ban đầu là sản phẩm của sự xói mòn nước.

Động Vật Ở Sa Mạc Gobi

Sa mạc Gobi là nơi sinh sống của nhiều loài động vật khác nhau như linh dương, ibex, cừu hoang Argali, hươu, Gobi jerboa, chó sói, cáo, cáo corsac, mèo cẩm thạch, đại bàng vàng, mèo mỏ vịt, mèo cát và nhiều loài khác đôi khi được nhìn thấy khi đi du lịch. Trong số các loài động vật ở sa mạc Gobi, những loài có nguy cơ tuyệt chủng nhưng vẫn còn tồn tại. Để đặt tên; linh dương đuôi đen, lạc đà hoang dã Havtgai, lừa hoang dã, gấu Gobi Mazaalai, báo tuyết và ngựa hoang.

Sa Mạc Gobi Vào Mùa Đông

Sa mạc Mông Cổ vẫn là địa điểm du lịch nổi tiếng vào mùa đông. Sa mạc Gobi là một trong số ít sa mạc chấp nhận tuyết rơi vào mùa đông. Sa mạc Mông Cổ trống trải thậm chí còn bị bỏ trống vào mùa đông. Bạn sẽ tận hưởng cảm giác trống rỗng và giao tiếp với những người dân địa phương đích thực. Những con lạc đà có bộ lông tuyệt vời trong mùa đông của chúng, đôi khi cát bao phủ bởi tuyết, và bạn sẽ có nhiều cơ hội quan sát các loài động vật hoang dã hơn. Ngắm nhìn thác nước đóng băng trên sa mạc Gobi là một điều độc đáo khác. Điểm tham quan nổi tiếng Thung lũng Đại bàng biến thành Thung lũng Băng vào mùa đông. Một số khách hàng của chúng tôi xác định bão cát sa mạc Gobi và bão tuyết là một trong những trải nghiệm độc đáo mà họ từng có.

Tu Viện Ở Sa Mạc Gobi

Tu Viện Ở Sa Mạc Gobi Mông Cổ
Phật giáo du nhập Mông Cổ từ Tây Tạng qua Trung Quốc. Đó là lý do tại sao phần phía nam của Mông Cổ có nhiều tu viện hơn. Thật không may, các tu viện đã bị hủy hoại trong cuộc thanh trừng xã hội chủ nghĩa năm 1930, và những tàn tích tu viện chưa hoàn thiện vẫn tồn tại cho đến ngày nay.
Qua bài viết trên chẳn hẳn bạn đã có thêm được nhiều thông tin về sa mạc Gobi – Sa mạc lớn nhất châu Á rồi đúng không. Hãy lưu chúng lại vào cẩm nang kinh nghiệm du lịch Mông Cổ của bạn nhé để có một chuyến đi hoàn hảo và ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Mông Cổ
Du lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ