Khí Hậu Mông Cổ | Tổng Quan Thời Tiết 4 Mùa

Khí hậu thời tiết bốn mùa ở Mông Cổ

Khí hậu Mông Cổ chắc hẳn là điều được rất nhiều du khách quan tâm. Bao quanh bốn phía bởi các dãy núi cao Trung Á, Mông Cổ mang đậm màu sắc khí hậu lục địa khi không nhận được các luồng không khí ẩm từ Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Đặc trưng thời tiết ở đây là những ngày nắng, đặc biệt là vào mùa đông với lượng mưa ít ỏi, nhiệt độ trong ngày nhiều khi dao động mạnh, lên đến 10 – 15 độ.
Lượng mưa trung bình hàng năm vào khoảng 200 – 250 mm, 80-90% tổng lượng mưa hàng năm giảm trong năm tháng từ tháng 5 đến tháng 9. Lượng mưa tối đa (600 mm) thường xuất hiện ở Hentii aimag, Altai và xung quanh hồ Huvsgul. Ở sa mạc Gobi lượng mưa thấp, khoảng 100 mm mỗi năm.
Các cơn gió lớn thường xuất hiện vào mùa xuân. Tại sa mạc Gobi, gió thường dẫn đến sự hình thành các cơn bão với sức tàn phá cực lớn 34 – 56 dặm trên giờ. Gió mạnh có thể cuốn các căn lều Yurt bay xa đến vài ki-lô-mét, xé nát chúng thành nhiều mảnh. Chính vì vậy để có một tour du lịch Mông Cổ hoàn hảo bạn cần cập nhật tình hình thời tiết khí hậu Mông Cổ kĩ càng trước chuyến đi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thời tiết và khí hậu Mông Cổ  của các mùa các tháng ở Mông Cổ được tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất.

Khí Hậu Và Thời Tiết Mông Cổ Vào Mùa Xuân

Khí hậu thời tiết mùa xuân ở Mông Cổ
Mùa xuân ở Mông Cổ thường ghé đến sau một mùa đông rất lạnh. Ngày dài hơn và đêm ngắn lại. Mùa xuân là thời điểm tuyết tan và là lúc các loài động vật thức dậy sau thời gian dài ngủ đông. Mùa xuân bắt đầu vào giữa tháng 3 và thường kéo dài trong khoảng 60 ngày, mặc dù có thể lên tới 70 ngày hoặc ngắn nhất là 45 ngày ở một số vùng trên đất nước. Vào mùa xuân thường xuất hiện những cơn bão cát, không chỉ ở miền Nam mà cả miền Trung Mông Cổ. Hãy theo dõi và cập nhật thời tiết thường xuyên trước chuyến du lịch Mông Cổ của bạn, để có một kì nghỉ an toàn và hoàn hảo nhất.

Tháng Ba Tháng Tư Tháng Năm
Nhiệt độ trung bình tối đa: -2°C Nhiệt độ trung bình tối đa: +8°C Nhiệt độ trung bình tối đa: +17°C
Nhiệt độ trung bình tối thiểu: -15°C Nhiệt độ trung bình tối thiểu: -6°C Nhiệt độ trung bình tối thiểu: +3°C
Giờ nắng trong ngày: 12,5 giờ Giờ nắng trong ngày: 14,2 giờ Giờ nắng trong ngày: 15,8 giờ
Ngày mưa: 0 ngày Ngày mưa: 2 ngày Ngày mưa: 7 ngày
Lượng mưa: 0 mm Lượng mưa: 10mm Lượng mưa: 20mm

Bảng Thống Kê Thời Tiết & Khí Hậu Mông Cổ Mùa Xuân

Khí Hậu Và Thời Tiết Mông Cổ Vào Mùa Hè

Khí hậu thời tiết mùa hè ở Mông Cổ
Mùa hè là mùa nóng nhất và cũng là mùa thích hợp nhất để đi du lịch Mông Cổ. Mùa hè có mưa nhiều hơn so với mùa xuân và mùa thu, khí hậu Mông Cổ vào mùa này được coi là thiên thời địa lợi cho khách du lịch ghé thăm. Sông hồ đầy nước nhất vào thời điểm này. Tuy nhiên, nếu mùa hè rất khô, thì gần đến mùa thu nước sông trở nên rất cạn. Đầu mùa hè thời điểm đẹp nhất trong năm được đánh giá là thời điểm vô cùng lí tưởng để đi du lịch Mông Cổ.
Thảo nguyên xanh tươi (cỏ chưa bị cháy hết vì nắng), vật nuôi lớn nhanh và béo tốt. Ở Mông Cổ, mùa hè kéo dài khoảng 110 ngày từ cuối tháng 5 đến tháng 9. Tháng nóng nhiệt độ cao nhất là tháng Bảy. Nhiệt độ trung bình trong thời gian này ở hầu hết các nơi là +20 độ, ở phía Nam lên đến 25 độ. Nhiệt độ tối đa ở sa mạc Gobi vào mùa hè có thể lên tới 40 – 45 ° C hoặc thậm chí cao hơn nữa.

Tháng Sáu Tháng Bảy Tháng Tám
Nhiệt độ trung bình tối đa: +22°C Nhiệt độ trung bình tối đa: +23°C Nhiệt độ trung bình tối đa: +21.5°C
Nhiệt độ trung bình tối thiểu: +8°C Nhiệt độ trung bình tối thiểu: +11°C Nhiệt độ trung bình tối thiểu: +9°C
Giờ nắng trong ngày: 16.6 giờ Giờ nắng trong ngày: 16,2 giờ Giờ nắng trong ngày: 14,8 giờ
Ngày mưa: 11 ngày Ngày mưa: 14 ngày Ngày mưa: 13 ngày
Lượng mưa: 60 mm Lượng mưa: 70mm Lượng mưa: 80mm

Bảng Thống Kê Thời Tiết & Khí Hậu Mông Cổ Mùa Hè

Khí Hậu Và Thời Tiết Mông Cổ Vào Mùa Thu 

Khí hậu thời tiết mùa thu ở Mông Cổ
Mùa thu ở Mông Cổ là mùa chuyển giao giữa mùa hè nóng nực và mùa đông khô lạnh. Mùa thu ít mưa hơn và dần mát mẻ hơn, rau củ và ngũ cốc thường được thu hoạch vào thời điểm này. Đồng cỏ và rừng cây bắt đầu chuyển lá vàng. Gia súc béo tốt và lên những lớp lông dày để chuẩn bị cho mùa đông. Mùa thu cũng chính là mùa đẹp nhất trong năm là khoảng thời gian lí tưởng để đi du lịch Mông Cổ tránh được cái nóng khắc nghiệt của mùa hè, cái lạnh băng giá của mùa đông. Không chỉ những vị khách quốc tế mà người dân trên đất nước này rất thích thú với thời tiết khí hậu Mông Cổ vào mùa thu.
Mùa thu là một mùa quan trọng ở Mông Cổ chuẩn bị cho mùa đông lạnh giá: thu hoạch các loại cây ngũ cốc, rau củ và thức ăn gia súc; gia cố lại các chuồng trại cho gia súc; chuẩn bị củi để sưởi ấm cho ngôi nhà trong mùa đông, v.v. Mùa thu kéo dài khoảng 60 ngày từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 11. Cuối hè và đầu thu là thời gian rất thuận lợi để đi du lịch. Mọi người cần nhớ rằng tuyết có thể rơi và vào đầu tháng 9, tuy nhiên, sẽ hết hoàn toàn trong vòng 1 – 2 ngày.

Tháng Chín Tháng Mười Tháng Mười Một
Nhiệt độ trung bình tối đa: +16°C Nhiệt độ trung bình tối đa: +7°C Nhiệt độ trung bình tối đa: -4°C
Nhiệt độ trung bình tối thiểu: +2°C Nhiệt độ trung bình tối thiểu: -6°C Nhiệt độ trung bình tối thiểu: -16°C
Giờ nắng trong ngày: 13,1 giờ Giờ nắng trong ngày: 11,3 giờ Giờ nắng trong ngày: 9,8 giờ
Ngày mưa: 7 ngày Ngày mưa: 2 ngày Ngày mưa: 0 ngày
Lượng mưa: 40 mm Lượng mưa: 10mm Lượng mưa: 0mm

Bảng Thống Kê Thời Tiết & Khí Hậu Mông Cổ Mùa Thu

Khí Hậu Và Thời Tiết Mông Cổ Vào Mùa Đông 

Khí hậu thời tiết mùa đông ở Mông Cổ
Tại đây, khí hậu Mông Cổ có mùa đông là mùa lạnh nhất và dài nhất. Vào mùa đông nhiệt độ giảm xuống khiến tất cả các sông, hồ, ao, suối đều bị đóng băng. Nhiều con sông đóng băng gần như đến đáy. Tuyết rơi trên khắp cả nước, nhưng không nhiều. Mùa đông bắt đầu vào đầu tháng 11 và kéo dài khoảng 110 ngày cho đến tháng 3. Đôi khi có tuyết vào tháng 9 và tháng 11, nhưng tuyết rơi dày đặc thường chỉ diễn ra vào đầu tháng 11 (hoặc tháng 12). Nếu so với Nga thì tuyết ở đây rất ít. Tuy nhiên với sự thay đổi khí hậu, người ta ghi nhận được rằng mùa đông ở Mông Cổ tuyết bắt đầu rơi nhiều hơn và trở thành nỗi kinh hoàng đối với những người chăn nuôi gia súc.
Tháng lạnh nhất trong năm là tháng Giêng. Ở một số vùng của đất nước, nhiệt độ giảm xuống -30 ° C. Tuy nhiên thời tiết giá lạnh ở Mông Cổ vẫn có thể chịu đựng được vì trời không có mưa nhưng hãy theo dõi thời tiết khí hậu Mông Cổ thường xuyên trước khi ghé thăm. Nếu đi du lịch Mông Cổ vào thời điểm này du khách được trải nghiệm trượt tuyết môn thể thao phù hợp với các bạn trẻ đam mê mạo hiểm và muốn được khám phá.

Tháng Mười Hai Tháng Một Tháng Mười Một
Nhiệt độ trung bình tối đa: -14°C Nhiệt độ trung bình tối đa: -16°C Nhiệt độ trung bình tối đa: -11°C
Nhiệt độ trung bình tối thiểu: -24°C Nhiệt độ trung bình tối thiểu: –26,5°C Nhiệt độ trung bình tối thiểu: -24°C
Giờ nắng trong ngày: 9,1 giờ Giờ nắng trong ngày: 9,5 giờ Giờ nắng trong ngày: 10,8 giờ
Ngày mưa:  0 ngày Ngày mưa: 1 ngày Ngày mưa: 0 ngày
Lượng mưa: 0 mm Lượng mưa: 0mm Lượng mưa: 0mm

Bảng Thống Kê Thời Tiết & Khí Hậu Mông Cổ Mùa Đông

Trên đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm khi du lịch Mông Cổ theo các mùa, tổng quan về khí hậu Mông Cổ và thời tiết các mùa các tháng trong năm. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn để thể chuẩn bị cho mình một chuyến du lịch Mông Cổ an toàn và ý nghĩa nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Mông Cổ
Du lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ