Lễ Hội Đại Bàng Vàng | Văn Hóa Truyền Thống Của Kazakhstan Ở Mông Cổ

Lễ Hội Đại Bàng Vàng Mông Cổ

Lễ hội Đại Bàng Vàng (Golden Eagle) là một trải nghiệm tham quan văn hóa truyền thống lâu đời cho cả du khách và nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước. Đây không chỉ là một lễ hội mà còn là một truyền thống săn bắn cổ xưa và là di sản văn hóa độc đáo của dân tộc thiểu số Kazakh của Mông Cổ. Lễ hội đã thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới bằng cách giới thiệu truyền thống nuôi chim ưng tuyệt vời, các cuộc thi đua ngựa gay cấn và nhiều hoạt động thú vị kể từ năm 1999. Lễ hội Đại bàng vàng hiện là một trong những sự kiện không thể bỏ qua ở châu Á, đặc biệt là ở Mông Cổ, sự xuất hiện của sự kiện này thu hút hàng ngàn khách trên thế giới lựa chọn tour du lịch Mông Cổ là điểm đến vào mùa thu hằng năm.

Đôi Nét Về Lễ Hội Đại Bàng

Lễ hội Đại bàng vàng của Mông Cổ là một trong những lễ hội hiếm nhất trên thế giới. Trong Lễ hội Đại bàng vàng này, nhiều thợ săn Đại bàng và những người du mục Kazakhstan tham gia để giới thiệu văn hóa truyền thống của họ.
Người Kazakhstan là một dân tộc thiểu số ở Mông Cổ, nhưng chiếm đa số ở tỉnh Bayan-Ölgii chính vì vậy ngôn ngữ và văn hóa cũng như nét văn hóa truyền thống của họ cũng hòa toàn khác biệt. Đây được coi là một sự kiện vô cùng đặc biệt được tổ chức hằng năm dưới sự hợp tác của cộng đồng người dân địa phương và các thành viên của hiệp hội Berkut. Lễ hội này đã mang về một khoản thu lớn cho du lịch Mông Cổ.
Hầu hết các truyền thống Kazakhstan cổ đại vẫn còn tồn tại ở đây, bên ngoài lãnh thổ thực tế của Kazakhstan. Những người nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cứng rắn này là dân du mục Hồi giáo dòng Sunni và họ săn cáo và các loài động vật có vú nhỏ khác cùng với Đại bàng vàng trong nước. Chỉ có những con cái, vì chúng nặng hơn những con đại bàng đực. Các lễ hội đại bàng đánh dấu sự bắt đầu của mùa săn đại bàng, kéo dài suốt mùa đông ở dãy núi Altai xung quanh. Đi săn với đại bàng dường như đã có từ xa xưa, có niên đại khoảng 6000 năm. Các truyền thống đã được hồi sinh trong hai thập kỷ qua sau quá trình dân chủ hóa ở Mông Cổ. Bây giờ có những lễ hội như vậy vào tháng 9 và tháng 10 ở các cộng đồng khác nhau.

9 Điều Thú Vị Về Lễ Hội Đại Bàng Mông Cổ Mà Bạn Chưa Biết

Lễ Hội Đại Bàng Vàng Xuất Hiện Từ Khi Nào?

Trong số 60 loài Đại bàng trên thế giới, Đại bàng vàng là loài đại bàng đẹp nhất và phân bố rộng rãi nhất. Vì vậy, giống Đại bàng vàng đặc biệt này đã được huấn luyện và sử dụng để săn bắn trong hàng trăm năm ở miền Trung Mông Cổ.
Sự Xuất Hiện Lễ Hội Đại Bàng Ở Mông Cổ
Năm 1999, Lễ hội Đại bàng Vàng được khởi xướng và bắt đầu để tất cả những người thợ săn đại bàng ở Mông Cổ kiểm tra kỹ năng của họ. Lễ hội có 2 cuộc thi hoàn toàn dành riêng cho những chú đại bàng săn mồi xinh đẹp và điêu luyện này.

Lễ Hội Đại Bàng Mông Cổ Được Tổ Chức Khi Nào?

Hiện nay ở Mông Cổ có 3 lễ hội Đại Bàng khác nhau diễn ra ở ba khu vực:
• Lễ hội Đại Bàng “Trò chơi du mục” diễn ra vào ngày 15-16 tháng 9 hằng năm tại Altai Soum.
• Lễ hội Đại Bàng Sagsai hay Tolbo diễn ra vào ngày 20-19 tháng 9 hàng năm.
• Lễ hội Đại Bàng lớn nhất được diễn ra vào cuối tuần đầu tiên của tháng 10 tại thị trấn Ulgii

Tại Sao Lại Có Các Lễ Hội Đại Bàng Khác Nhau?

Trong những năm qua, cả số lượng người huấn luyện đại bàng, người tham gia và du khách đi du lịch Mông Cổ đều tăng lên rất nhiều. Điều này dẫn đến nhu cầu về lễ hội ngày càng mở rộng. Lượng du khách đổ về đến Bayan-Ulgii ngày càng đông đúc dẫn đến tình trạng quá tải, ngoài ra nhiều du khách ở các tỉnh xa xôi không có cơ hội tới tham gia lễ hội lớn này. Cuối cùng, những vấn đề này đang được giải quyết với lễ hội Golden Eagle diễn ra vào các khoảng thời gian khác nhau trong mùa thu.
Vào mùa thu hằng năm Mông Cổ trở nên đông đúc hơn bao giờ hết ngoài khách du lịch trong nước còn có rất nhiều khách quốc tế đổ về, du lịch Mông Cổ vào mùa này được coi là mùa cao điểm. Lễ hội chính trong tháng 10 là lớn nhất, trong khi đó, 2 lễ hội còn lại nhỏ hơn và nhiều hơn để người dân địa phương thưởng thức.

Lễ Hội Đại Bàng Vàng Có Gì Hấp Dẫn?

Lễ hội hấp dẫn này được tổ chức ở miền Tây của Mông Cổ bởi người dân tộc thiểu số Kazakhstan để mang và quảng bá di sản của họ cho thế hệ sau cũng như thế giới. Người Kazakhstan địa phương thể hiện văn hóa săn bắn đại bàng và những truyền thống độc đáo của họ. Nó bắt đầu với cuộc diễu hành mở màn với những thợ săn ăn mặc đẹp và là về các cuộc thi đích thực về kỹ năng huấn luyện đại bàng và săn mồi với đại bàng vàng. Những con đại bàng được huấn luyện đặc biệt bắt những con thú nhồi bông nhỏ như cáo và thỏ rừng. Ngoài ra, một số sự kiện văn hóa không phổ biến và các cuộc thi nhỏ được tổ chức bao gồm trò chơi gắp đồng xu truyền thống khi cưỡi ngựa, cuộc thi bắn cung Uriankhai. Sau khi thưởng thức lễ hội, bạn có thể ghé thăm nhà hát địa phương để thưởng thức màn trình diễn dân gian ở thị trấn Ulgii. Lễ hội này không chỉ thu hút người dân Mông Cổ còn góp phần quảng bá du lịch Mông Cổ đến khách du lịch 5 châu.

Cơ Hội Mang Văn Hóa Kazakhstan Tới Khách Du Lịch Mông Cổ

Một khi bạn quyết định đi du lịch Mông Cổ đến vùng đất phía tây Mông Cổ, đặc biệt là thăm thợ săn đại bàng, một trong những điều quan trọng nhất cần làm là trải nghiệm lối sống du mục của người dân địa phương và văn hóa Kazakhstan.
Nét văn hóa nghệ thuật của người Kazakhstan Mông Cổ
Vào ngày đầu tiên của Lễ hội Đại bàng vàng Sagsai, bạn sẽ hoàn toàn đắm mình vào nền văn hóa Kazakhstan đích thực bằng cách đến thăm gia đình của những người thợ săn, những người hiếu khách nhất trên trái đất, sau khi di cư du mục, tìm hiểu phong tục của họ, trải nghiệm trong lắp ráp và nếm thử món ăn địa phương ẩm thực.

Mặc Gì Khi Tham Gia Lễ Hội Đại Bàng?

Lễ hội là một sự kiện công cộng vì vậy hãy yên tâm lễ hội không có quy định về trang phục. Vì vậy, tất cả những gì bạn phải biết là dự báo thời tiết. Thời tiết ấm hơn vào giữa tháng 9 ở Tây Mông Cổ, vào khoảng 10 – 15 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ giảm đột ngột vào các buổi tối sau khi mặt trời lặn hãy giữ cho mình cơ thể ấm ấp và một sức khỏe tốt để có thể trải nghiệm hết các hoạt động diễn ra trong lễ hội Đại Bàng này.
Trong khi đó, đối với người dân địa phương và thợ săn tại các lễ hội lớn nhiều người trong số họ thích có ít nhất một ngày mà họ mặc trang phục truyền thống của Mông Cổ. Bạn sẽ thấy rất nhiều trang phục của người Kazakh Mông Cổ với các mẫu móc thủ công đẹp mắt. Thật thú vị khi bạn trở thành một phần văn hóa của họ và cố gắng chiêm ngưỡng tất cả các mẫu và trang phục truyền thống của mọi vùng miền khác nhau ở Mông Cổ. Bạn sẽ có thể mua trang phục truyền thống địa phương, túi đan bằng tay, mũ lông thú và nhiều đồ lưu niệm hơn tại địa điểm lễ hội. Một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời trong chuyến đi du lịch Mông Cổ vào mùa thu này.

Những Ai Có Thể Tham Gia Lễ Hội Đại Bàng?

Du Lịch Mông Cổ Tham Gia Lễ Hội Đại Bàng
Lễ hội Đại bàng Mông Cổ mở cửa cho tất cả mọi người vì đây là một sự kiện công cộng cả người lớn và trẻ em đều có thể tham gia hòa nhập vào không khí sôi động của lễ hội. Chính vì vậy khách du lịch Mông Cổ hoàn toàn có thể tham gia lễ hội này mà không cần phải xuất trình các giấy tờ gì cả.

Các Hoạt Động Diễn Ra Trong Lễ Hội Đại Bàng Vàng Mông Cổ

• Lễ khai mạc và diễu hành
• Đại bàng thi đấu – Cho đại bàng bay từ trên đỉnh đồi xuống để bắt mồi
• Các trò chơi khác diễn ra cùng lúc như: Kéo co, Bắn cung của người Mông Cổ
• Cuộc đua cưỡi lạc đà
• Biểu diễn các tiết mục ca hát và âm nhạc dân gian
• Lễ trao giải cho người thắng cuộc

Đồ Ăn Đặc Trưng Trong Lễ Hội Đại Bàng

Món ăn đặc trưng của người Mông Cổ
Trong các lễ hội ở Mông Cổ thường thưởng thức những món chiên, nướng nhiều dầu mỡ. Thịt cừu chiên giòn là một trong những món ăn chính của lễ hội. Một loại thực phẩm phổ biến khác mà bạn có thể mua là thịt nướng, thường là thịt cừu hoặc dê. Bạn có thể mua những loại nước uống ở các cửa hàng bách hóa nhỏ xung quanh khu lễ hội.

Lời Khuyên Hữu Ích Dành Cho Khách Đi Du Lịch Mông Cổ Tham Gia Lễ Hội Đại Bàng

– Lễ hội Golden Eagle thường diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 10, và thời tiết có xu hướng trở nên lạnh hơn trong thời gian đó. Ban ngày nhiệt độ ấm áp hơn, tuy nhiên vào buối sáng sớm và đêm nhiệt độ hạ xuống nhanh chóng gây ra cái lạnh băng giá.
– Lễ hội được tổ chức tại một vùng đồng bằng trống trải và nhiều gió. Hãy chuẩn bị cho mình nhiều quần áo ấm để có thể giữ cho cơ thể tránh khỏi những cái cảm lạnh của thời tiết khắc nghiệt nơi đây.
– Kính râm, không chỉ chống nắng mà lại chống bụi
Trên đây là bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch Mông Cổ  hy vọng những chia sẻ trên mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và một sự chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi của mình để có một tour du lịch Mông Cổ trọn vẹn và ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Mông Cổ
Du lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ