Mông Cổ Có Gì Hấp Dẫn? | Top 10 Trải Nghiệm Không Thể Bỏ Lỡ Khi Đến Mông Cổ

Trải Nghiệm Không Thể Bỏ Lỡ Khi Đi Du Lịch Mông Cổ

Mông cổ – một điểm đến du lịch đầy hấp dẫn mà không thể bỏ qua! Với một văn hóa đa dạng, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và những di tích lịch sử độc đáo, du lịch Mông cổ làm say đắm lòng người từ cái nhìn đầu tiên. Mông cổ không chỉ là một đất nước, mà còn là một cuộc phiêu lưu kỳ thú trong thế giới của những cánh đồng bát ngát, những thảo nguyên rộng lớn và những dãy núi trùng điệp.

Nổi tiếng với nền văn hóa du mục và sự xa xôi hoang sơ, Mông Cổ là một trong những điểm đến du lịch mạo hiểm tuyệt vời nhất trên thế giới. Những du khách lần đầu đến đây thường mô tả Mông Cổ là hai quốc gia khác nhau dưới một lá cờ. Thủ đô Ulaanbaatar, nơi một nửa dân số của đất nước sinh sống, đang phát triển không ngừng do ‘cơn sốt vàng’ bắt nguồn từ việc phát hiện ra một số mỏ vàng lớn nhất thế giới ở sa mạc Gobi. Tuy nhiên, chỉ cần lái xe vài km ra khỏi thành phố, bạn sẽ thấy mình đang du hành xuyên thời gian, nơi những người chăn nuôi đang sống hòa mình với thiên nhiên. Từ khí hậu không thể đoán trước đến nền văn hóa độc đáo và cảnh quan đa dạng, Mông Cổ mang đến nhiều cuộc phiêu lưu.

Bởi vì du lịch Mông Cổ vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, đôi khi sẽ có một chút khó khăn trong việc đi đến các địa điểm du lịch ở Mông Cổ. Thế nhưng nhờ những nét nguyên sơ ấy mà Mông Cổ càng trở nên thu hút du khách để ghé thăm chiêm ngưỡng những vẻ đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, bạn cũng đừng để lý do này ngăn cản bạn thực hiện chuyến đi để đời của mình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Mông Cổ.

Trải Nghiệm Văn Hóa Mông Cổ

Ghé Thăm Thủ Đô Ulaanbaatar Của Mông Cổ

Rất có khả năng bạn sẽ đến thủ đô Ulaanbaatar, cho dù bạn định đi bằng máy bay hay bằng tàu xuyên Mông Cổ từ Moscow đến Bắc Kinh. Thủ đô Ulaanbaatar thực sự là một nơi tuyệt vời để bắt đầu! Ở đây không chỉ có rất nhiều bảo tàng, tu viện và các địa điểm thú vị để tham quan mà còn có thể nơi khởi đầu tuyệt vời chuẩn bị cho các chặng tiếp theo trong hành trình của bạn tại Mông Cổ. Tôi khuyên bạn nên chọn một khách sạn hoặc nhà trọ uy tín để ở ít nhất là trong vài đêm đầu tiên của chuyến đi, như vậy bạn sẽ có thể làm quen với thành phố và văn hóa ở đây trước khi ra đến các vùng nông thôn.
Thủ đô Ulaanbaatar Mông Cổ

Hiện nay, du lịch ở Mông Cổ vẫn đang trong giai đoạn phát triển, vì vậy bạn có thể gặp khó khăn trong việc liên hệ với hướng dẫn viên và sắp xếp vé tàu hay các phương tiện di chuyển khác, cho đến khi bạn đặt chân đến đó — khi các công ty mà sẽ giúp bạn sắp xếp những việc này trước thời hạn nhìn chung sẽ tính bạn một khoản phí dịch vụ khổng lồ. Nhưng đừng lo lắng: chỗ ở của bạn ở Ulaanbaatar sẽ có thể giúp bạn liên hệ với hướng dẫn viên biết nói tiếng Anh và sắp xếp thêm chi tiết cho chuyến đi của bạn.

Tìm Hiểu Về Lịch Sử Mông Cổ

Mông Cổ xuất hiện từ thế kỷ thứ III trước công nguyên, phát triển cực thịnh dưới thời Chingis Khan vào thế kỷ XIII. Khi đó Mông Cổ thống trị một vùng suốt từ Trung Quốc đến Tây Âu lập nên triều đại của Đế chế Nguyên Mông. Cuối thế kỷ XIV, nhà Nguyên dần suy yếu, năm 1691, Mông Cổ bị Mãn Thanh xâm chiếm và biến thành một tỉnh của Trung Quốc. Ngày 11/7/1921, Cách mạng dân chủ nhân dân ở Mông Cổ tuyên bố là nước Cộng hòa nhân dân. Năm 1950, Liên Xô và Trung Quốc ký hiệp ước bảo đảm nền độc lập cho Mông Cổ. Từ năm 1990, Mông Cổ thực hiện đa nguyên, đa đảng với 18 chính đảng chính thức hoạt động.

Nếu có dịp du lịch Mông Cổ hãy ghé thăm Bảo tàng Quốc gia Mông Cổ địa điểm nằm ở vị trí thuận tiện ở trung tâm thành phố Ulaanbaatar. Đây là bảo tàng lớn nhất của Mông Cổ và sẽ là nơi đưa bạn đi qua lịch sử của đất nước từ thời cổ đại cho đến hiện tại giúp bạn hiểu rõ hơn về đất nước và con người Mông Cổ.

Trải Nghiệm Lễ Hội Ở Mông Cổ

Nếu bạn thực sự muốn hòa mình vào văn hóa Mông Cổ, không có cách nào tốt hơn là tham gia một trong số những lễ hội của họ, thứ mà có rất nhiều. Một trong những lễ hội nổi tiếng nhất và lớn nhất là Naadam, được tổ chức hàng năm từ 11-13 tháng 7. Lễ hội được ngợi ca là “Thế vận hội lâu đời thứ hai” trên thế giới và người dân Mông Cổ rất tự hào khi thấy các vận động viên yêu thích của họ thi đấu. Ba sự kiện chính của lễ hội là bắn cung, cưỡi ngựa và đấu vật, nhưng có rất nhiều thứ khác diễn ra, bao gồm cả khiêu vũ truyền thống. Một trong những điều tuyệt vời nhất về lễ hội? Bạn sẽ có nhiều cơ hội để thử tất cả các loại thức ăn truyền thống khác nhau của Mông Cổ!

Một lễ hội tuyệt vời khác để trải nghiệm là Lễ hội Đại bàng Bayan-Ölgii, được tổ chức hàng năm vào cuối tháng 9 và, hoặc đầu tháng 10. Những người nuôi đại bàng mà bạn nhìn thấy trong lễ hội này không phải là người gốc Mông Cổ ban đầu mà thay vào đó đến từ nước láng giềng Kazakhstan, nhưng họ đã sống ở Mông Cổ trong nhiều thập kỷ và cách của họ đã được người Mông Cổ áp dụng. Có một số sự kiện khác nhau diễn ra trong suốt lễ hội và nếu may mắn, bạn thậm chí có thể có cơ hội tự mình giữ trên tay một trong những chú đại bàng vàng đó — rồi có một bức ảnh thật “ngầu” để gửi qua cho gia đình và bạn bè!

Trải Nghiệm Lưu Trú Khi Đi Du Lịch Mông Cổ

Ở Trong Lều Ger

Lều Ger Mông Cổ, hay còn gọi là “yurts”, là phong cách nhà ở du mục truyền thống ở đất nước này — tuy nhiên đến ngày nay vẫn còn rất nhiều người sống trong những căn nha như thế! Ngay cả ở các vùng ven của Ulaanbaatar, bạn sẽ thấy các khu lều Ger rộng lớn với đầy các gia đình muốn sống theo phong cách cổ điển trong khi vẫn có thể tận hưởng mọi tiện nghi của cuộc sống ở thành phố thủ đô. Ở trong lều Ger trong thời gian ở đây chắc chắn là một trải nghiệm mà bạn sẽ không thể bỏ lỡ.
Trải Nghiệm Ngủ Trong Lều Ger Khi Đi Du Lịch Mông Cổ

Nếu bạn có đi ra vùng nông thôn, bạn sẽ thấy rằng nhiều gia đình hào phóng mở cửa chào đón khách du lịch đến ở — bạn chỉ cần nói chuyện với hướng dẫn viên của bạn về điều này. Nhưng ngay cả khi sống chung với một gia đình là điều không mấy thoải mái với bạn, vẫn có rất nhiều khu trại du lịch, nơi bạn có thể trải nghiệm sự kết hợp giữa lều yurt cổ điển và khu lưu trú tại khách sạn tiêu chuẩn. Nếu chuyến đi của bạn chủ yếu ở Ulaanbaatar, tôi khuyên bạn nên đến các khu trại lều Ger ở Công viên Quốc gia Terelj gần đó. Nếu không thì, tôi đề xuất bạn nên đi xuống Sa mạc Gobi và ở trong Nhà nghỉ Ba Lạc Đà hoặc một trong những khu trại Ger khác ở đó tọa lạc trên các bãi cát: thật không gì bằng khi có thể ở tại một chiếc lều giữa sa mạc!

Trải Nghiệm Ngủ Trong Tu Viện

Mặc dù nhiều người Mông Cổ tự nhận mình là vô đạo, nhưng Phật giáo vẫn là tôn giáo chủ yếu ở đất nước này và bạn sẽ thấy các nhà sư đi lại quanh Ulaanbaatar và hầu hết các thành phố lớn khác. Và những tu viện ấn tượng của đất nước có thể khá thú vị để ghé thăm. Nhưng tại sao lại chỉ đến thăm chúng trong một khoảng thời gian ngắn trong ngày? Tu viện Manjusri, chỉ cách Ulaanbaatar một khoảng cách ngắn về phía nam, ở Vườn quốc gia Bogd Khan, có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể đi bộ đến tu viện, khám phá những tàn tích của tu viện, và sau đó qua đêm trong ký túc xá của họ để có thể có được một khoảng thời gian yên tĩnh và thư giãn trước khi bạn đi dạo bên ngoài vào buổi sáng.

Cũng như những thứ khác ở Mông Cổ, bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm thông tin về việc ở lại trong các tu viện trên mạng (đặc biệt là vì nhiều tu viện không có Internet!), Nhưng nếu bạn thuê một hướng dẫn viên, họ sẽ có thể giúp bạn lập kế hoạch lưu trú; nếu không, tốt nhất bạn nên đến tu viện bạn chọn và hỏi về việc ở lại — họ sẽ rất ít khi từ chối bạn.

Các Hoạt Động Trải Nghiệm Ngoài Trời Khi Đi Du Lịch Mông Cổ

Đắm Mình Trong Ánh Nắng Mặt Trời Ở Hồ Khovsgol

Như đã đề cập trước đó, Ulaanbaatar vào mùa đông là thủ đô lạnh nhất trên thế giới – nhưng điều đó không có nghĩa là nhiệt độ quanh năm của Mông Cổ đều khủng khiếp vậy! Trên thực tế, Mông Cổ có thể khá ấm áp vào mùa hè, và người dân địa phương không thích gì hơn là được ra vùng ngoại ô vào cuối tuần và ngâm mình trong làn nước trong lành của Hồ Khovsgol.
Du Lịch Mông Cổ Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Của Hồ Khovsgol

Ngay cả khi bạn không thích bơi lội, vẫn có những lựa chọn khác ở đó, bao gồm câu cá, chèo thuyền kayak và đi bộ đường dài. Và rất dễ để có thể đi đến hồ: bạn có thể đi máy bay hoặc xe buýt trực tiếp từ Ulaanbaatar đến Mörön, một trong những thành phố chính dọc ven hồ. Tôi khuyên bạn nên đi xe buýt thay vì đi máy bay để bạn thực sự có cơ hội ngắm nhìn vùng nông thôn Mông Cổ lướt qua bên ngoài cửa sổ, nhưng dù bằng cách nào, bạn cũng sẽ vẫn có được một số khung cảnh đẹp như tranh vẽ khi đến hồ.

Trượt Tuyết Trên Dãy Núi Altai

Mông Cổ có thể không phải là nơi đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghĩ đến các điểm trượt tuyết, nhưng dù chỉ có một khu nghỉ mát trượt tuyết, một nơi nhỏ bé gần thủ đô Ulaanbaatar, đất nước này là nơi sở hữu một số dãy núi ấn tượng với những đường nét hoang sơ. Trượt tuyết có lẽ là trải nghiệm được đông đảo các bạn trẻ tham gia vào mùa đông hàng năm, bộ môn thể thao mạo hiểm này phù hợp với những bạn thích cảm giác mạnh, muốn trải nghiệm sự mới lạ.
Du Lịch Mông Cổ Trải Nghiệm Trượt Tuyết Trên Dãy Altay

Lại một lần nữa, bạn sẽ cần thuê một hướng dẫn viên địa phương để giúp bạn trọng việc di chuyển và các vấn đề tổ chức khác và có thể bạn dẫn theo một vài người bạn để có thể giảm bớt chi phí. Nhưng đây chắc chắn có thể là một cách tuyệt vời để sống hòa mình với thiên nhiên và thực hiện một điều thực sự mới mẻ trong mùa đông.

Du Lịch Mông Cổ Trải Nghiệm Hoạt Động Cùng Các Chú Ngựa Và Lạc Đà

Cưỡi Lạc Đà Trên Sa Mạc Gobi

Nhắc đến sa mạc Gobi, đây là một nơi của Mông Cổ mà bạn không thể bỏ qua nếu bạn định đến vùng nông thôn. Bạn sẽ mất một chút thời gian để đến nơi — ngay cả khi bạn đi tàu, vậy nên bạn cần một chuyến đi qua đêm hoặc cả ngày! Nhưng điều đó rất xứng đáng: không có nơi nào trên thế giới giống như những vùng đất không người ở rộng lớn này. Tôi khuyên bạn nên đặt chân đến thành phố nhỏ Dalanzadgad để bạn có thể dễ dàng đi đến ba trong số các điểm tham quan chính của Gobi, bao gồm các vách đá rực lửa của Bayanzag và cồn cát xa ngoài tầm mắt ở Khongriin Els, mặc dù có rất nhiều nơi khác để khám phá.
Trải Nghiệm Cưỡi Lạc Đà Ở Mông Cổ

Ngay cả là trong mùa đông, đến sa mạc Gobi vẫn có thể là một trải nghiệm thú vị. Dù nhiệt độ thường không xuống thấp như những nơi khác trong nước, nhưng vẫn có thể khá lạnh — thậm chí đến mức bạn có thể nhìn thấy những con lạc đà với áo khoác mùa đông xù xì đi dạo trong tuyết! Một lần nữa, tôi khuyên bạn nên xem lại lựa chọn của bạn tại các công ty du lịch để bạn có thể trải nghiệm tối đa những gì Gobi có — nhưng lưu ý rằng nhiều công ty trong số này không hoạt động do sự sụt giảm của du lịch trong nước vào mùa đông.

Trải Nghiệm Cưỡi Ngựa Trên Thảo Nguyên

Người Mông Cổ nổi tiếng về những chú ngựa của họ, và việc cưỡi ngựa dạo qua vùng nông thôn Mông Cổ rộng lớn không người quả thực là một điều vui thích. Trên thực tế, nếu bạn muốn bạn có thể ở ngoài đó một mình nhiều ngày mà không gặp ai ngoại trừ những người khác mà bạn đang đi cùng.
Du Lịch Mông Cổ Trải Nghiệm Cưỡi Ngựa

Nếu bạn chọn thực hiện một cuộc phiêu lưu cưỡi ngựa vòng quanh đất nước, bạn có thể sẽ muốn thuê một người hướng dẫn. Thông thường, khách du lịch sẽ thấy việc mua một con ngựa và sau đó bán nó lại sau chuyến hành trình là một lựa chọn phải chăng hơn là thuê một con ngựa cho suốt thời gian chuyến đi. Hướng dẫn viên cũng có thể giúp bạn tìm chỗ ở qua đêm, đặc biệt nếu bạn muốn ở cùng với các hộ gia đình sống trong lều Ger trong chuyến đi của mình. Nhưng bạn cũng không cần giấy phép cắm trại ở Mông Cổ, vì vậy bạn có thể mang theo lều của mình và dựng chúng ở bất cứ nơi nào bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh bầu trời sao!

Uống Bia Airag – Bia Từ Sữa Ngựa

Tôi luôn thích thử các loại bia địa phương khi tôi đi du lịch; cho dù bạn đi đâu, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một cái gì đó đặc biệt mà bạn sẽ không tìm thấy ở nhà. Airag, hay sữa ngựa cái lên men, là thức uống mà bạn không thể tìm thấy ở hầu hết các nơi khác trên thế giới. Hương vị của nó? Một thứ gì đó ở giữa rượu bình thường và một hương vị bao trùm nếu một ngày bạn đứng cạnh một chú ngựa. Như tôi đã nói, đó là trải nghiệm — nhưng sẽ bị coi là thô lỗ nếu bạn từ chối uống một ngụm trong khi bạn đang ở lều Ger và gia đình bắt đầu chuyền tay nhau bát rượu. Tuy nhiên, hãy cẩn thận: nó có nồng độ cồn cực cao mà chắc chắn có thể khiến một người say lúc nào không hay!

Bạn không hứng thú lắm đến việc thử uống airag? Có rất nhiều lựa chọn khác. Người Mông Cổ chủ yếu uống bia lager mà loại nổi tiếng là Borgio và Altai Gobi. Họ cũng làm một loại bia nhiều mạch nha hơn, đậm hơn tên là Khar Khorum, một trong những loại bia yêu thích của cá nhân tôi. Và nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó mạnh hơn bia một chút nhưng nhẹ hơn airag — hãy nhớ đến mối quan hệ trước đây của Mông Cổ với Liên Xô! Bạn có thể tìm thấy rượu vodka ngon với giá cực kỳ rẻ ở các cửa hàng địa phương. Tuy nhiên, cần lưu ý một điều: bạn không thể mua rượu vào ngày đầu tiên hàng tháng ở Mông Cổ.

Du Lịch Mông Cổ dù vẫn đang trong quá trình phát triển vẫn là một nơi tuyệt vời để tham quan với vô số hoạt động khác nhau mang đến cho bạn một hành trình du lịch độc đáo. Trên đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch Mông Cổ, những trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi ghé thăm đất nước bình nguyên, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có một kì nghỉ tuyệt vời nhé.