Du Lịch Mông Cổ Nên Đi Đâu | Top 7 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Không Thể Bỏ Lỡ Ở Mông Cổ

Địa Điểm Du Lịch Không Thể Bỏ Lỡ Khi Đi Du Lịch Mông Cổ

Du lịch Mông Cổ – đất nước với gần 30% dân số sống theo lối sống du mục, là điểm đến không thể bỏ qua đối với bất kỳ ai đang tìm kiếm một cuộc phiêu lưu thật sự hoang dã. Nếu việc tận mắt trải nghiệm lối sống du mục là chưa đủ để lôi cuốn bạn, hãy thử một lần ngắm nhìn cảnh quan hùng vĩ nơi đây. Từ những ngọn núi ở phía bắc đến sa mạc Gobi ở phía nam, đất nước rộng lớn xinh đẹp này tràn ngập những phong cảnh nên thơ hùng vĩ, gắn liền với nền văn hóa độc đáo từ hàng ngàn đời nay.

Thủ đô Ulaanbaatar

Dựng lên bên bờ sông Tuul Gol, cho đến nay Ulaanbaatar là thành phố lớn nhất của Mông Cổ. Trung tâm thủ đô chủ yếu là những tòa nhà chọc trời theo phong cách Liên Xô. Đây là một thành phố khá hiện đại, nhộn nhịp, bao quanh bởi những ngọn núi đẹp như tranh vẽ, với khoảng 45% dân số Mông Cổ đang sinh sống và làm việc.
Khi đi du lịch Mông Cổ tự túc, du khách không nên đến thăm Ulaanbaatar vào mùa đông; vì Ulaanbaatar được biết đến là một trong những thủ đô lạnh nhất trên thế giới. Khi đến đây (tốt nhất là vào mùa hè), đừng bỏ lỡ việc ghé thăm Tu viện Gandantegchinlen của Phật giáo Mông Cổ, Quảng trường Sukhbaatar độc đáo và Cung điện Mùa đông của Bogd Khan. Ngoài ra ở đây còn có một số bảo tàng thú vị để tham quan và tất nhiên, cả địa danh nổi nhất của Mông Cổ – Khu phức hợp Tượng Thành Cát Tư Hãn, nơi bạn có thể lên trên cao và ngắm nhìn toàn cảnh chính vị Đại hãn vĩ đại.

Dãy núi Altai – Ngọn Núi Vàng Của Mông Cổ

Du lịch Mông Cổ Núi Altai - Ngọn núi vàng ở Mông Cổ
Dãy núi Altai kéo dài khoảng 900 km, là nơi lưu giữ những di tích thời kỳ đồ đá cũ, cùng những ngôi mộ của người Scythia và một bộ sưu tập đáng kinh ngạc các bức tranh khắc đá thời kỳ đồ đồng. Chúng được gọi là “những ngọn núi vàng” trong phương ngữ địa phương của Kazakhstan. Dãy núi này có nhiều hồ lớn và sông băng, là nơi sinh sống của hàng loạt các loài động thực vật phong phú.
Lợn rừng, linh dương Mông Cổ và gấu nâu chiếm giữ các chân núi xung quanh và khu vực này là Di sản Thế giới quan trọng bảo tồn loài báo tuyết và dê núi Siberia có nguy cơ tuyệt chủng. Bốn trong năm đỉnh núi cao nhất của dãy núi Altai nằm trong số những “nóc nhà” của Mông Cổ, với đỉnh núi Küiten Uul cao tới 4506 mét, đứng thứ hai chỉ sau đỉnh Belukha ở biên giới Kazakhstan-Nga.

Hồ Khuvsgol – Viên Ngọc Trai Ở Mông Cổ

Hồ Khovsgol - Viên Ngọc Xanh Của Mông Cổ
Được ví là ‘Viên ngọc trai xanh’ của du lịch Mông Cổ, Hồ Khuvsgol là một hồ nước trên núi cao nguyên sơ dài 100 dặm ở phía bắc của Mông Cổ. Nằm ở độ cao 1645m, nước đã tích tụ lại thành hồ tại thung lũng nứt nẻ này. Hồ nước trong, tinh khiết Khuvsgol từ lâu đã trở thành điểm đến linh thiêng đối với người dân Mông Cổ, và họ gọi nó là ‘Dalai Ej’ – “Biển Mẹ”.
Ngày nay, hồ là một phần của Công viên Quốc gia ở Khu vực Khuvsgol, nơi thường xuất hiện lạc đà Gobi và tuần lộc rừng taiga. Năm nhóm dân tộc Mông Cổ – Buriat, Khalk, Darhat, Urianghai và Tsaatan – sống ở vùng lân cận và tôn giáo Shaman có ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn hóa địa phương.

Thung lũng Orkhon – Nơi Ghi Dấu Lịch Sử Loài Người Mông Cổ

Là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và bảo vệ từ năm 1992, vùng đất đồng cỏ trải dài của Thung lũng Orkhon chứa nhiều di tích khảo cổ hấp dẫn có niên đại từ thế kỷ thứ VI. Thung lũng liên tục bị chiếm đóng trong suốt nhiều thời đại và được định cư lần lượt bởi người Huns, người Turkic, người Duy Ngô Nhĩ, người Kidans và cuối cùng là người Mông Cổ.
Thung Lũng Orkhon - Nơi Ghi Lại Dấu Ấn Lịch Sử Loài Người Ở Mông Cổ
Lưu vực sông Orkhon có nhiều dấu tích lịch sử vì nhiều người du mục kế tiếp đã sinh sống trong thung lũng từ thời tiền sử. Khu vực này thường được coi là cái nôi của nền văn minh du mục của thảo nguyên và là một diễn đàn thực sự của các nền văn minh trong thiên niên kỷ trước vì nó kết nối Đông sang Tây ở giữa lục địa Á – Âu rộng lớn. Khi bạn đi du lịch Mông Cổ tại đây, bạn có thể được trải nghiệm nét truyền thống du mục bất biến theo thời gian, từ đó có một cái nhìn chân thực về cuộc sống người dân địa phương ở vùng nông thôn Mông Cổ.
Đây còn là nơi ghi lại nhiều dấu ấn quan trọng trong lịch sử loài người ở Mông Cổ:
– Là trung tâm của đế chế Mông Cổ
– Phản ánh cụ thể sự thay đổi của loài người ở Mông Cổ
– Cơ sở hình thành và phát triển của một hình thức Phật giáo Mông Cổ

Thành cổ Kharkhorin Của Mông Cổ

Ở biên giới phía Đông của thung lũng Orkhom xinh đẹp là thành phố cổ Kharkhorin. Kharkhorin là trung tâm quyền lực và là thủ đô của Đế chế Mông Cổ thời Thành Cát Tư Hãn, trước khi cháu trai của ông là Hốt Tất Liệt chuyển triều đình đến Bắc Kinh.
Thành cổ từ thế kỷ XIII này sau đó đã bị quân Minh phá hủy nhưng một số di tích vẫn còn sót lại, trong đó có hai chú rùa bằng đá granit, biểu tượng của sự trường tồn trong văn hóa Mông Cổ. Các quốc vương tỏ ra rất khoan dung với tất cả các tôn giáo khi cho phép xây dựng các nhà thờ Hồi giáo, nhà thờ Thiên chúa giáo và tu viện Phật giáo gần như cạnh nhau, trong đó có tu viện Erdene Zuu từ thế kỷ XVI vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Sa Mạc Gobi – Sa Mạc Lớn Nhất Châu Á Ở Mông Cổ

Gobi, một vùng sa mạc và bán sa mạc rộng lớn chiếm gần 30% lãnh thổ rộng lớn của Mông Cổ. Nhắc đến Gobi người ta thường liên tưởng đến một sa mạc đỏ lửa với nhiệt độ cao và những cồn cát đầy gió, nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược lại. Gobi sở hữu đồng bằng rộng lớn, các đỉnh và dãy núi trập trùng, những đụn cát và thung lũng cát mênh mông. Gobi được ban tặng cho bầu trời trong xanh vĩnh cửu, những bãi cát vàng, núi đá xanh và một vùng đất thảo nguyên Mông Cổ trải dài vô tận cho khách cái nhìn sâu sắc nhất về du lịch Mông Cổ tại đây.
Sa Mạc Gobi - Sa Mạc Lớn Nhất Châu Á Ở Mông Cổ
Đây là một trong những địa điểm yêu thích của du khách khi đến thăm du lịch Mông Cổ. Trong chuyến đi của mình, bạn có thể ở lại ngôi làng nhỏ Saihan-Ovoo và trải nghiệm cuộc sống nơi đây của người dân địa phương. Bạn cũng có thể ghé thăm Tu viện Ongi gần đó, đứng bên bờ sông Ongi hùng vĩ và đi bộ dọc lên ngọn núi thiêng.

Vườn quốc gia Hustai

Vườn quốc gia Hustai - Vườn quốc gia nổi tiếng nhất Mông Cổ
Vườn quốc gia Hustai được thành lập vào năm 1992, là một trong những Vườn quốc gia nổi tiếng nhất để tham quan du lịch Mông Cổ. Đường biên của nó trải dài từ Dãy núi Khentii đến vùng Altanbulah của Mông Cổ. Công viên có các bảo tháp bằng đá lịch sử và hơn 200 chú ngựa Takhi độc nhất. Loài ngựa hoang dã duy nhất còn tồn tại này sống cùng trong công viên với 44 loài động vật có vú, 217 loài chim, 16 loài cá và hơn 450 loài thực vật có mạch.