Tu Viện Tuvkhun | Cõi Cực Lạc Thanh Vắng

Tu Viện Tuvkhun - Cõi Cực Lạc Thanh Vắng

Tu viện Tuvkhun nằm trên đỉnh núi Shireet Ulaan thuộc khu vực miền trung của Mông Cổ, đây là một địa điểm vô cùng hấp dẫn khi du khách đi Du lịch Mông Cổ nên ghé thăm. Đỉnh núi đá của nó bao quanh bởi rừng xanh, chủ yếu là cây thông và tuyết tùng, nằm cách Bat-Ulzii soum, tỉnh Uvurkhangai 20 km về phía bắc. Tu viện Tuvkhun được xây dựng bởi Undur Gegeen Zanabazar vào năm 1653, với mục đích thiền định và sáng tạo nghệ thuật.

Zanabazar – Người Sáng Lập Tu Viện Tuvkhun

Trước khi khám phá về Tu viện Tuvkhun, chúng ta nên tìm hiểu một chút về Zanabazar. Undur Gegeen Zanabazar sinh năm 1635, là thân nhân của Thành Cát Tư Hãn. Ông được coi là “tái sinh” của Jhavan Taranata Gungaanyambo Bogdo Jibzundamba. Bogd có nghĩa đen là ‘Chúa’ và Jibzundamba có nghĩa là ‘cao nhất’. Điều này đã khiến ông trở thành Lãnh tụ đầu tiên của Phật giáo Mông Cổ khi ông mới 5 tuổi vào năm 1639. Năm 1649-1651, ông nghiên cứu Phật giáo ở Tây Tạng và sau khi trở về, ông đã bắt đầu các công trình vĩ đại để phát triển các trường học Phật giáo trên khắp Mông Cổ. Zanabazar đóng một vai trò lớn trong tôn giáo và chính trị của Mông Cổ. Ông bắt đầu xây dựng nhiều tu viện trên khắp Mông Cổ, một trong số đó là Tu viện Tuvkhun. Ông đã tạo ra nhiều nghệ thuật phi thường theo cách thiền định và chiêm nghiệm của ông về Phật giáo.

Lịch sử & Kiến Trúc Tu Viện Tuvkhun

Lịch sử & Kiến Trúc Tu Viện Tuvkhun

Tu viện Tuvkhun là một ngôi nhà bằng gỗ do Zanabazar xây dựng. Số ngôi chùa được tăng lên 14 với sự hỗ trợ của người dân địa phương. Tu viện được đặt tên là Tu viện Tuvkhun, nghĩa là ‘Cực lạc và thanh vắng’. Tuvkhun còn có nghĩa là ‘nơi làm việc, nơi Zanabazar nghiên cứu nghệ thuật của mình thông qua thiền định. Một trong những sáng tạo được biết đến nhiều nhất của Zanabazar là kinh “Soyombo”. Ông đã tạo ra nó vào năm 1686 ở tại Tu viện Tuvkhun để phát triển Phật giáo ở cấp độ khoa học và văn học. Di sản ông để lại vẫn còn được sử dụng ở biểu tượng Soyombo trên lá cờ của chúng tôi. Người Mông Cổ tin tưởng và tôn thờ Soyombo như một biểu tượng của độc lập hoặc tự do liên quan đến chính trị và tôn giáo.
Một sự thật khác về ông là ông đã phát triển nghệ thuật Phật giáo lên tầm nghệ thuật cổ điển Thế giới. Trong khi xây dựng nhiều tu viện trên khắp Mông Cổ, ông đã cố gắng hòa quyện lối sống và tâm trí du mục của người Mông Cổ với tu viện Phật giáo và thiết kế nghệ thuật. Ngoài ra, ông còn tạo ra kỹ thuật điêu khắc và đúc các vị thần và nữ thần của riêng mình. Ngay cả ngày nay các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu các kỹ thuật của ông.
Tu viện nguyên gốc đã bị tấn công bởi binh lính Mông Cổ Oirad vào năm 1688. Tuy nhiên, các nhà sư và người dân địa phương đã khôi phục lại nó vào năm 1760 và 1786. Thật không may, Tu viện Tuvkhun lại bị phá hủy trong cuộc đàn áp của Cộng sản. Chính quyền địa phương đã tiếp nhận quản lý, bảo vệ Tu viện vào năm 1971, và sau đó là nhà nước, vào năm 1994. Tu viện hiện tại được hoàn thành vào năm 2001 theo các nguồn ảnh và bản vẽ cũ.

Leo Bộ Lên Tu Viện Tuvkhun

 Cách di chuyển Lên Tu Viện Tuvkhun

Để đến được Tu viện Tuvkhun, bạn sẽ phải đi bộ 5 km lên đỉnh núi. Bạn sẽ đến một đồng cỏ nhỏ phía trước vách núi đá cao. Tu viện nằm trên vách đá đó nên bạn cũng sẽ leo lên tu viện qua những bậc đá. Có ba ngôi đền nhỏ trên các bậc thang mà bạn đã leo lên. Khi tìm kiếm Tu viện, bạn sẽ thấy một số hang động thiền định và lòng núi (hang động nhỏ). Người dân địa phương tin rằng nếu bạn đi vào lòng núi, cơ thể bạn sẽ được tẩy rửa như thể bạn mới được sinh ra. Có một số ovoos (điểm tâm linh được tạo bởi những tảng đó đá) trên đỉnh của vách đá và các đài tưởng niệm dành riêng cho các vị thần của đất trời.
Bạn sẽ đi bộ đường dài và leo núi ở đây. Nhưng sẽ rất đáng thử vì bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trên đỉnh Núi. Bạn nên mang theo nước và kem chống nắng bên mình và thoa kem chống nắng tùy thuộc vào thời tiết.

Trải Nghiệm Cưỡi Ngựa

Ở khu vực bìa núi, người dân du mục địa phương có phục vụ ngựa cho du khách để cưỡi đến Tu viện. Nhưng nếu bạn quyết định đi bộ, bạn sẽ mất khoảng một giờ đi bộ đường dài đến đồng cỏ, tùy thuộc vào tốc độ của bạn.

Trại Ger Cho Du Khách Gần Tu Viện Tuvkhun

Trại Ger gần tu viện Tuvkhun

Trại gần Tuvkhun nhất là trại du lịch ‘Bayasgalan’, đây không phải là trại quá đầy đủ tiện nghi nhưng có thể cung cấp cho bạn bữa ăn nóng hổi, vòi tắm hoa sen, cũng như một chiếc giường sạch sẽ trong nhà riêng. Có một số gia đình du mục cư trú gần Tu viện Tuvkhun, trại du lịch Bayasgalan và họ cũng có phục vụ khách du lịch với đồ ăn, giường ngủ và dịch vụ cưỡi ngựa.