Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Gun Galuut | Nơi Lưu Giữ Nhiều Loài Động Vật Qúy Hiếm Nhất Mông Cổ

Vườn Quốc Gia Gun Galuut

Khu bảo tồn thiên nhiên Gun Galuut là một hệ sinh thái đa dạng trên một vùng lãnh thổ khá hạn chế với diện tích khoảng 20.000 ha. Khu bảo tồn Gun Galuut nằm 130 km (81 dặm) về phía Đông Ulaanbaatar và có thể dễ dàng đến được trong khoảng 2 giờ 30 phút bằng một con đường nhựa tốt. Ghé thăm khu bảo tồn thiên nhiên Gun Galuut là một trải nghiệm tuyệt vời cho những du khách có đam mê động vật hoang dã và là điểm đến lý tưởng dành cho du khách khi tới du lịch Mông Cổ. Chuyến thăm khu bảo tồn có thể được kết hợp với chuyến thăm tượng Thành Cát Tư Hãn cưỡi ngựa và đi bộ đường dài trong Công viên Quốc gia Gorkhi-Terelj.

Điều Thú Vị Về Khu Bảo Tồn Gun Galuut Mà Bạn Chưa Biết

Khu bảo tồn thiên nhiên Gun-Galuut được bảo vệ nhằm bảo tồn các loài bị đe dọa. Các công dân đại diện cho Khural (Nghị viện địa phương) ở tổng Bayandelger, tỉnh Tov, đã thành lập khu bảo tồn vào năm 2003. Khu bảo tồn thiên nhiên Gun-Galuut bao gồm 3 vùng: vùng du lịch, vùng giới hạn và vùng lõi là hệ sinh thái thảo nguyên, núi đá, hồ nhỏ, sông suối và đất ngập nước, rộng khoảng 20000 ha.
Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Gun-Galuut Mông Cổ
Khu Bảo Tổn Gun Galuut là sự kết hợp vô cùng độc đáo và kì diệu của những ngọn núi cao, thảo nguyên, sông hồ nước đẹp và vùng đất ngập nước với đầy đủ các loài chim trong đó có một số loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Những cảnh quan này đã ít chịu sự tàn phá của thời gian. Khu bảo tồn Gun Galuut cũng là vùng đất chào đón các loài động vật quý hiếm như cừu hoang dã (argali), sếu trắng Siberia, sếu gáy trắng, sếu trùm đầu, kền kền điện ảnh hoặc ngỗng thiên nga.
Sếu đầu trắng là loài cực kì quý hiếm trên thế giới, được xếp vào loại dễ bị tuyệt chủng trong danh sách đỏ của IUCN. Bạn có thể nhìn thấy chúng ở những vùng đầm lầy Ayaggin Burd, mỗi năm có vài con chim này sinh sản ở vùng đầm lầy Tsenggin Burd.
Khu bảo tồn thiên nhiên Gun Galuut là một khu vực tương đối ít người qua lại so với các công viên quốc gia đông khách du lịch gần Ulaanbaatar và thích hợp cho những người yêu thiên nhiên, yêu động vật hoang dã và quan sát các loài chim.

Thời Điểm Lý Tưởng Ghé Thăm Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Gun Galuut

Thời Điểm Thích Hợp Để Ghé Thăm Khu Bảo Tồn Gun-Galuut Mông Cổ
Mùa du lịch thường từ tháng 5 đến đầu tháng 10, khu bảo tồn Thiên nhiên Gun-Galuut mở cửa quanh năm. Đầu tháng 7 có thời tiết tốt nhất cho miền bắc và miền trung của đất nước và cũng là thời điểm tổ chức Lễ hội Naadam ngày lễ lớn của Mông Cổ. Mùa mưa hình thành từ cuối tháng 7 đến tháng 8, làm mát mọi thứ và biến vùng nông thôn trở nên xanh tươi. Tháng 6 và tháng 9 là cả hai thời điểm dễ chịu để ghé thăm.

Hệ Thống Thắng Cảnh Thiên Nhiên Ở Khu Bảo Tồn Gun Galuut

Thảo Nguyên Bất Tận

Cánh Đồng Thảo Nguyên Khu Bảo Tồn Quốc Gia Gun Gallut
Thảo nguyên lớn nằm ở phía Tây của Khu bảo tồn Thiên nhiên Gun-Galuut. Trong khu vực này, chúng tôi cũng tìm thấy vùng thung lũng của Delberkhii bao quanh Hồ Ikh Gun và Hồ Ayaga ở phần phía Bắc của khu bảo tồn, và cũng là lưu vực của các sông Galuut và Kherlen. Vùng thung lũng của Delberkhii là nguồn cung cấp nước chính cho các Hồ Ikh Gun và Ayaga cũng như các sông ngầm khác. Đế rất màu mỡ, chúng tôi tìm thấy hệ thực vật rất đa dạng. Các loài chim và động vật khác thích đến trong khu vực này.

Các Hồ Nước Ở Khu Bảo Tồn Gun Galuut

Khu bảo tồn thiên nhiên Gun-Galuut có nhiều hồ và lưu vực. Các hồ lớn nhất là Hồ Ikh Gun (8,8 km vuông, 3,4 dặm vuông) và Hồ Ayaga (1,2 km vuông, 0,5 dặm vuông). Hồ thú vị nhất là Hồ Ikh Gun, vì nó bao gồm hai phần được ngăn cách bởi một dải đất hoang mà các phương tiện có thể đi qua. Cả hai hồ đều nằm ở phía Bắc của khu “du lịch” của khu bảo tồn. Nhiều loài chim nghỉ hè trên bờ hồ (chủ yếu là trên bờ hồ Ayaga), đặc biệt là mòng biển, vịt, ngan, thiên nga và cò. Một nhà khoa học nổi tiếng người Mông Cổ, Tiến sĩ Dashdorj đã đề cập đến Hồ Ayaga trong một trong những bài báo khoa học của ông. Ông nói: “Hồ Ayaga cần được bảo vệ ngay lập tức vì đây là nơi sinh sống của nhiều loài cá và chim đang bị đe dọa trên quy mô toàn cầu”.

Những Con Sông Quanh Co Uốn Lượn

Khu bảo tồn thiên nhiên Gun-Galuut được bắc ngang qua nhiều con sông, bao gồm sông Kherlen, một trong những con sông dài nhất của Mông Cổ, và các sông Ayaga, Shinebulag, Galuutai, v.v. Tất cả những con sông này đều có nhiều cá. Sông Ayaga bắt nguồn từ hồ Ayaga và hợp lưu với sông Kherlen. Ngày nay, 38 loài cá sống ở sông Kherlen, lấy nguồn từ núi Khentii và chảy vào Hồ Dalai ở Nội Mông. Trong số các loài cá, chúng tôi tìm thấy taimen, lenok, amur pike, burbot hoặc asp đầu bẹt. Có thể câu cá, nhưng chỉ “bắt và thả”.

Hệ Động Thực Vật

Hệ động, thực vật của khu bảo tồn chưa được nghiên cứu đúng mức nhưng đã ghi nhận được 63 loài thú, 81 loài chim, 3 loài lưỡng cư và 38 loài cá. Các loài phổ biến nhất là Sói xám, Marmot, Souslik, Pika, Vole, Cáo, Corsac, Jerboa và Ếch.
Hệ Động Thực Vật Khu Bảo Tồn Quốc Gia Gun Galuut
Có nhiều loài bị đe dọa cấp quốc gia và toàn cầu trong khu bảo tồn. Ví dụ, cừu núi hoang dã Argali, sếu trắng Siberia, sếu chân trắng, sếu trùm đầu, chim ưng đỏ, kền kền đen và ngỗng thiên nga đang bị đe dọa trên toàn cầu và được liệt kê trong Sách đỏ của IUCN. Ngoài ra còn có các loài bị đe dọa cấp quốc gia như Whooper Swan, Black Stork, Great White Egret, Bar-Headed Goose, Beard Vulture và Eurasian Penduline.

Vùng Đầm Lầy Ayaga

Vùng Đầm Lầy Ayaga là một hệ sinh thái phong phú với nhiều loài động vật và chim chóc. Khu vực ẩm ướt này cung cấp cho các loài chim một vùng đất màu mỡ để chúng có thể sinh sống và sinh sản. Nhiều loài chim có nguy cơ tuyệt chủng đến đây sinh sản, chẳng hạn như loài cò đen có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn thế giới nhưng thường xuyên dành những mùa hè yên bình ở vùng Ayaga.

Các Hoạt Động Trải Nghiệm Ở Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Gun Galuut

Ngắm Nhìn Các Loài Động Vật Qúy Hiếm

Tại khu bảo tồn Gun Galuut bạn có thể nhìn thấy và chụp ảnh với những con cừu non hoang dã tuyệt đẹp có nguy cơ tuyệt chủng. Mông Cổ là một trong số ít những nơi là ngôi nhà cuối cùng của nhiều loài sinh vật này. Đây là một cơ hội lớn để bạn có thể nhìn thoáng qua về loài cừu núi Argali hoang dã đang bị đe dọa tuyệt chủng.
Trong khuôn viên khu bảo tồn Gun Galuut đưa du khách tới nhiều điểm lý tưởng để có thể quan sát các loài chim nước quý hiếm bao gồm sếu trắng, cò đen, thiên nga Whooper và cò đen. Ngoài ra ở đây còn có kính thiên văn và ống nhòm tốt cũng có sẵn để nâng cao trải nghiệm dành cho du khách.

Cưỡi Ngựa Và Câu Cá Ở Sông Kherlen

Trải Nghiệm Câu Cá Ở Khu Bảo Tồn Gun Galuut
Cưỡi ngựa trên núi, thảo nguyên và dọc theo sông là một trải nghiệm hết sức tuyệt vời. Câu cá trên sông Kherlen yên tĩnh, chạm trán với những chú cá siêu to dũng mãnh. Nơi đây là một vùng hoang sơ rất ít người sinh sống đến thăm các gia đình du mục sẽ là một trải nghiệm tuyệt đẹp khó quên vì bạn sẽ yêu khuôn mặt của những con người du mục, lòng hiếu khách, lối sống giản dị, độc đáo và thanh bình. Bạn cũng có thể cưỡi lạc đà, đi thuyền trên hồ Ikh – Gun hoặc sông Kherken là một cách tuyệt vời để thư giãn.

Tận Hưởng Không Khí Bình Yên 

Đây cũng là khoảng thời gian thoát khỏi môi trường thành phố, khách sạn và trải nghiệm lối sống du mục thư giãn gần gũi dưới bầu trời xanh vĩnh cửu, ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ và truyền thống du mục của người Mông Cổ. Rời xa những áp lực của cuộc sống hiện đại, người ta có thể thực sự đánh giá cao cảm giác về nơi ở, chất lượng ánh sáng và sự yên tĩnh sâu lắng đã làm cho Khu bảo tồn Thiên nhiên Gun Galuut trở nên đáng chú ý.
Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Gun Galuut không chỉ là một thắng cảnh thiên nhiên mà còn là điểm du lịch lý tưởng dành cho du khách muốn tìm đến một nơi thu giãn và thoải mái. Không chỉ có khu bảo tồn thiên nhiên Gun Galuut mà còn rất nhiều các địa điểm du lịch Mông Cổ hấp dẫn khác dành cho khi đi du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Mông Cổ
Du lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ