Tu Viện Baldan Bereeven | Học Viện Phật Giáo Lớn Thứ 2 Mông Cổ

Tu Viện Baldan Bereeven - Học Viện Phật Giáo Lớn Thứ 2 Mông Cổ

Tu Viện Baldan Bereeven là địa điểm mà bất kì du khách nào cũng muốn ghé thăm khi đi du lịch Mông Cổ. Mông Cổ không chỉ hấp dẫn và thu hút bởi những thảo nguyên bất tận, sa mạc rộng lớn hay truyền thống du mục từ nhiều thế kỉ qua mà còn có những công trình phật giáo đồ sộ lâu đời trong đó không thể không kể đến Tu Viện Baldan Bereeven.

Tại Sao Lại Có Tên Là Tu Viện Baldan Bereeven?

Tu viện Baldan Bereeven nằm trong thung lũng sông Jargalant được hỗ trợ bởi Núi Munkh-Ulziit ở Umnodelger soum của tỉnh Khentii. Tu viện cách thành phố Ulaanbaatar 300 km. Tên của nó là từ tiếng Tây Tạng “Drepung” có nghĩa là “đống gạo”. Người ta nói rằng kiến trúc của ngôi đền giống với kiến trúc của các tu viện Drepung ở Ấn Độ và Tây Tạng. Do đó Tu viện được gọi là Tu viện Baldan Drepung. Tu viện Baldan Bereeven thuộc tu viện phái Phật giáo Gelugpa. Phía sau tu viện có một tảng đá hình thành đặc biệt được gọi là tử cung tượng trưng cho sự tái sinh.

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Tu Viện Baldan Bereeven

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Tu Viện Baldan Bereeven Mông Cô
Tu viện Baldan Bereeven từng là trung tâm tôn giáo chính ở miền Đông Mông Cổ, là nơi ở của 5000-8000 nhà sư, 4 tổ chức tôn giáo và 20 ngôi chùa hoạt động hàng ngày. Tu viện Baldan Baraivun – từng là học viện Phật giáo lớn thứ hai. Vào cuối thế kỷ 17, Khan của Mông Cổ mời Lama Tseweendorj đến triều đình của mình và yêu cầu ông xây dựng tu viện Bereeven ở một nơi nào đó ở phía đông. Tu viện là nơi sinh sống của 7000-8000 nhà sư. Phải mất gần 76 năm để hoàn thành việc xây dựng tòa nhà, Tu viện Baldan Baraivun nổi tiếng với nhiều học giả, Lạt ma, tác phẩm nghệ thuật và kho tàng văn hóa. Đằng sau tu viện hình thành đá đặc biệt được gọi là tử cung tượng trưng cho sự tái sinh. Giữa năm 1937 và năm 1939, cuộc đàn áp tôn giáo trở nên phổ biến và một phe đối lập chính trị bắt đầu hình thành. Hầu như tất cả các tu viện, như Baldan Baraivun, đã bị phá hủy. Tại Baldan Baraivan, “Ngôi đền vàng”, toàn bộ khu vực xung quanh đã bị phá hủy và chỉ còn lại tàn tích của các tòa nhà. Trong hơn 60 năm, nó bị cấm đến thăm tu viện. Vào những năm 1990, một nền dân chủ ở Mông Cổ, một số nhà sư đã cùng với người dân địa phương thiết lập lại một số phần của tu viện. Những tảng đá xung quanh của tu viện vẫn được giữ nguyên với các hình chạm khắc tôn giáo của nó, chứng tỏ lịch sử của thời đó.
Năm 2012, Tu viện Baldan Bereeven và khu vực xung quanh được đưa vào danh sách dự kiến được đề cử là Di sản Thế giới của UNESCO.

Tại Sao Tu Viện Baldan Bereeven Lại Thu Hút Dân Du Mục Đến Vậy?

Bản thân Tu viện Baldan Bereeven nằm trong thung lũng sông Jargalant được hỗ trợ bởi vách đá dựng đứng của núi Munkh Ulziit linh thiêng, thung lũng được tưới mát bởi sông Jargalant và từ lâu đã nổi tiếng với thảm thực vật phong phú và những đồng cỏ xanh tươi là địa điểm lý tưởng để chăn nuôi gia súc. Môi trường tự nhiên như vậy đã thu hút những người dân du mục từ thời tiền sử cho đến nay và là lý do cho sự liên kết của thung lũng này với các địa điểm văn hóa, tôn giáo và thờ cúng.

Kiến Trúc Cảnh Quan Thiên Nhiên Của Tu Viện Baldan Bereeven

Tu viện Baldan Bereeven được xây dựng có tính đến khả năng quan sát từ xa, hướng gió và ánh nắng mặt trời. Thiết kế của tu viện độc đáo ở chỗ nó có tính đến các địa lý phong thủy cổ xưa của truyền thống Trung Á ma giáo cũng như của Phật giáo Kim Cương thừa của Tây Tạng để tạo ra một cảnh quan văn hóa Phật giáo Mông Cổ cho những người dân du mục. Hiện tượng Tu viện Baldan Bereeven được hình thành với ý định tạo ra ở Mông Cổ những địa điểm tu viện Phật giáo tương tự như ở Lumbini, nơi sinh của Đức Phật, nơi mà khách hành hương rất khó tiếp cận và cách xa Mông Cổ.
Cảnh Quan Thiên Nhiên Xung Quanh Tu Viện Baldan Bereeven Mông Cổ
Theo quy hoạch truyền thống của người Mông Cổ về các tòa nhà và đền thờ, một tu viện phải được đặt ở nơi đẹp như tranh vẽ nhất, nhưng không làm ô uế khung cảnh và môi trường nguyên sơ của nó. Ngoài các giá trị tâm linh và tôn giáo mang tính biểu tượng, tu viện còn khéo léo lồng ghép vào cảnh quan thiên nhiên xung quanh của núi, đá, rừng và hồ nước. Nó cũng chứa nhiều tài liệu nghệ thuật quan trọng dưới dạng nghệ thuật đá, tranh và tượng.
Ngày nay tu viện Baldan Bereeven bao gồm ba ngôi đền đã được trùng tu và gần 50 phần còn lại của các ngôi đền, bảo tháp và các công trình kiến trúc tôn giáo khác. Ngoài ra còn có nhiều tác phẩm chạm khắc trên vách đá, chạm khắc trên đá với các hình ảnh khác nhau của các vị thần Phật giáo, bản khắc thần chú tôn giáo và biểu tượng Mông Cổ ‘’ Soyombo’’, tác phẩm điêu khắc đá của các vị thần, và các tác phẩm tôn giáo và nghệ thuật khác dọc theo tuyến đường hành hương hơn 1000 m. Họ cung cấp những tư liệu lịch sử và vật chất vô giá cho việc nghiên cứu sự truyền bá của Phật giáo Tây Tạng vào Mông Cổ. Chúng không chỉ tạo thành một danh lam thắng cảnh chính về tôn giáo và linh thiêng mà còn là bằng chứng sống động về tình cảm truyền thống của người dân Mông Cổ đối với ngọn núi thiêng.

Giá Trị Nổi Bật Mà Chỉ Có Ở Tu Viện Baldan Bereeven

Các Giá Trị Nổi Bật Của Tu Viện Baldan Bereeven Mông Cổ
Tu viện Baldan Bereeven là tu viện duy nhất được phục vụ cho các nghi lễ thờ cúng các ngọn núi thiêng chính trong vùng này. Tài sản được đề xuất này có các phong tục thờ cúng truyền thống độc đáo, nghi lễ, nghi lễ và biểu tượng được bắt nguồn từ thời cổ đại và phát triển thông qua đạo giáo và sau đó thường được sửa đổi và phong phú bởi các giáo lý, ý tưởng, biểu tượng và truyền thống Phật giáo.
– Tu viện Baldan Bereeven và khu vực xung quanh linh thiêng của nó thể hiện sự kết hợp độc đáo giữa Shaman giáo và Phật giáo, minh họa cho sự giao thoa và phát triển quan trọng của các nền văn hóa tâm linh và tôn giáo thế giới ở phần xa xôi của vành đai Thảo nguyên Trung Á, nơi có chủ nghĩa mục vụ, phong cách sống và văn hóa du mục vẫn tồn tại.
– Tài sản được đề xuất có hầu hết các đặc điểm cụ thể chính xác định Địa điểm linh thiêng. Baldan Bereeven và môi trường xung quanh linh thiêng cùng với các dãy núi Burkhan Khaldun và Binder linh thiêng là bằng chứng đặc biệt cho truyền thống tôn giáo và văn hóa độc đáo của hình thức Phật giáo Mông Cổ, cũng như truyền thống và thực hành có giá trị cụ thể về các địa điểm linh thiêng được người dân du mục Mông Cổ thờ cúng trong khu vực văn hóa của Âu-Á. Tu viện Baldan Bereeven là tu viện duy nhất được phục vụ cho các nghi lễ thờ cúng các ngọn núi thiêng chính trong vùng này.
– Tu viện Phật giáo được đề xuất và cảnh quan du mục liên quan của nó là một ví dụ nổi bật về việc sử dụng đất truyền thống và văn hóa cụ thể của chủ nghĩa mục vụ du mục, phát triển từ nguồn gốc tiền sử hài hòa với cảnh quan tự nhiên của thảo nguyên đồng cỏ và dẫn đến phát triển xã hội độc đáo và môi trường văn hóa của nền văn minh du mục.

Chắc hẳn tu viện Baldan Bereeven không chỉ tạo thành một danh lam thắng cảnh chính về tôn giáo và linh thiêng mà còn là bằng chứng sống động về tình cảm truyền thống của người dân Mông Cổ đối với ngọn núi thiêng. Ngoài ra còn rất nhiều điểm du lịch Mông Cổ tuyệt đẹp đáng để ghé thăm. Hãy lên cho mình một lịch trình hợp lí để có thể ghé thăm nhiều điểm hấp dẫn tại Mông Cổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Mông Cổ
Du lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ