Munkh Khairkhan | Dãy Núi Lớn Nhất Trong Hệ Thống Núi Altai Mông Cổ

Munkh Khairkhan - Dãy Núi Lớn Nhất Trong Hệ Thống Núi Altai Mông Cổ

Núi Munkh Khairkhan thuộc hệ thống núi Altai đây là dãy núi lớn nhất so với các dãy bên của Altai Mông Cổ. Munkh-Khairkhan nằm ở phía nam của Altai, ngăn cách với dãy Altai chính của Mông Cổ bởi sông Bulgan-Gol. Đây là đỉnh cao thứ hai của Mông Cổ – Munkh-Khairkhan (chiều cao 4362 m) và được nhà nước bảo vệ vào năm 2006 nhằm bảo vệ các loài bị đe dọa như Báo tuyết, Ibex và cừu núi hoang dã cũng như các địa điểm văn hóa cổ đại phong phú. Núi Munkh Khairkhan là ranh giới tự nhiên của tỉnh Hovd và Bayan Olgii, vì vậy khi bạn đi qua dãy núi này, bạn sẽ gặp gỡ với những con người, nền văn hóa khác nhau và hơn thế nữa. Các sông băng bao phủ một khu vực rộng lớn và ăn nhiều sông của lưu vực sông Bulgan-Gol. Nơi đây được đánh giá là một trong những điểm đến vô cùng thú vị và lý tưởng trong tour du lịch Mông Cổ

Quần Thể Hệ Sinh Thái Núi Munkh Khair 

Munkh Khairkhan còn được người dân địa phương gọi là Tavan Khumst. Dãy núi Munkh Khairkhan nằm trong quần thể vườn quốc gia Munkh Khairkhan là nơi sinh sống của một số loài động thực vật quý hiếm trên Trái đất cũng như các dân tộc thiểu số địa phương thuộc nhiều dân tộc khác nhau. Đi bộ qua các thung lũng núi gồ ghề và đồng cỏ trên núi cao, băng qua các con sông chảy xiết và lạch cạn, cắm trại gần các hồ băng, ngắm dê núi và báo tuyết, đồng thời ghé thăm những người du mục địa phương để trải nghiệm nền văn hóa đích thực và di sản độc đáo của họ. Bạn sẽ được đi cùng với những người du mục Uriankhai và những con lạc đà Bactrian cứng cáp của họ sẽ vận chuyển thức ăn và đồ cắm trại của chúng ta trong suốt cuộc hành trình.
Quần Thể Hệ Sinh Thái Núi Munkh Khairkhan Mông Cổ
Khu vực núi Munkh Khairkhan là một hệ sinh thái cao nguyên độc đáo, có hệ thực vật núi cao đa dạng trong khu vực. Môi trường sống trên núi này nằm ở sự chồng chéo của các khu vực thực vật khác nhau: ở phía tây của nó, hệ thực vật Kazakhstan – Turan chiếm ưu thế và ở phía đông là hệ thực vật Đông-Á. Nơi đây có rất nhiều các loài động thực vật được đưa vào trong danh sách bảo tồn cấp bách. Kết quả sau một cuộc điều tra thu được khu vực xung quanh núi Munkh Khairkhan 16 loài rất hiếm, 21 loài quý hiếm, tám loài nguy cấp và hai loài sắp bị đe dọa đang phát triển, cho thấy giá trị bảo tồn cao của khu vực này và sự cần thiết phải nghiên cứu.

Khí Hậu Thời Tiết Khu Vực Núi Munkh Khairkhan 

Khí Hậu Thời Tiết Núi Munkh Khairkhan Mông Cổ
Khí hậu khắc nghiệt và mát mẻ là đặc điểm của vùng Altai – Sayan, bao gồm một bức tranh khảm đặc biệt của rừng lá kim, thảo nguyên giữa núi và đồng cỏ núi cao, bao phủ một nửa hệ thực vật của Siberia. Từ bắc xuống nam, dãy núi Munkh Khairkhan chuyển dần từ thảo nguyên rừng núi và thảo nguyên đồng cỏ sang thảo nguyên khô (thảo nguyên cỏ), thảo nguyên sa mạc (semidesert) thành sa mạc. Nguồn cung cấp độ ẩm quan trọng cho thực vật ở các khu vực có độ cao là nước tan chảy có nguồn gốc từ sông băng, duy trì các đồng cỏ núi cao và thảm thực vật rừng

Thảm Thực Vật Của Núi Munkh Khairkhan Mông Cổ

Hệ Thống Thảm Thực Vật Munkh Khairkhan
Thảm thực vật của núi Munkh Khairkhan đã thích nghi với điều kiện khí hậu cụ thể của nó. Trong vùng lân cận của núi Munkh Khairkhan, 72 loài thực vật có mạch đã được ghi nhận bao gồm cả sen tuyết. Một loài nguy cấp thuộc họ Cúc, mọc ở vùng núi cao Trung Á. Ghi nhận khoảng 300 loài thực vật đặc hữu ở dãy núi Altai, nghiên cứu về các loài thực vật đặc hữu của núi Munkh Khairkhan vẫn đang được tiến hành và các hồ sơ phân bố mới của các loài thực vật đã được ghi nhận trong quá trình sửa đổi phân loại quan trọng của khu vực này.

Con Người & Các Hoạt Động Vui Chơi, Giải Trí Ở Núi Munkh Khairkhan Mông Cổ

Người Uriankhai, một nhóm dân tộc của Mông Cổ, sống gần núi Munkh Khairkhan. Xung quanh núi có nhiều loại hình du lịch thích hợp được tổ chức như tham quan thiên nhiên văn hóa lịch sử, tham quan nghiên cứu, tham quan thể thao núi, thể thao dưới nước, du lịch đi thuyền và đi bộ đường dài, thể thao săn bắn.
Nếu có cơ hội tham gia tour du lịch Mông Cổ leo núi này du khách vừa có cơ hội leo lên đỉnh núi cao thứ hai của Mông Cổ vừa được khám phá các nên văn hóa khác nhau của các dân tộc ở phương Tây. Có rất nhiều tuyết và băng giá trên đỉnh núi vì vậy bạn sẽ cần crampons, rùi bang và dây thừng không khó để leo lên đỉnh núi này, chỉ cần bạn có một sức khỏe dẻo dai và một tinh thần thép. Còn rất nhiều điểm du lịch Mông Cổ khác mà bạn nên tìm hiểu và khám phá để có một chuyến du lịch Mông Cổ tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Mông Cổ
Du lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ