Thủ đô Ulaanbaatar | Sự Bí Ẩn Về 28 Cái Tên Của 1 Thành Phố

Thủ Đô Ulaanbaatar - Sự Bí Ẩn Về 28 Cái Tên Của 1 Thành Phố

Thủ đô Ulaanbaatar trung tâm của đất nước Mông Cổ, đây là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của Mông Cổ. Chúng ta sẽ bị mê hoặc bởi những thảo nguyên vô tận và những ngọn núi hùng vĩ của các vùng nông thôn nguyên sơ của một đất nước hơn ba triệu dân. Mông Cổ luôn là một điểm đến thú vị dành cho mọi du khách thế nhưng thủ đô Ulaanbaatar của đất nước này sẽ khiến bạn vô cùng ngạc nhiên. Thủ đô Ulaanbaatar là điểm dừng chân đầu tiên của mọi du khách khi đi du lịch Mông Cổ. Thủ đô Ulaanbaatar độc đáo và khác biệt đại diện cho 2 khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Một khía cạnh các tòa nhà cao tầng đặc trưng cho trung tâm thành phố cho thấy lối sống hiện đại, tuy nhiên mặt khác, du khách đến từ sân bay Chinggis Khaan (Buyant-Ukhaa) hoặc đi tàu đến đường sắt chính sẽ không thể không nhận thấy hàng nghìn người Mông Cổ truyền thống ” Gers “ở vùng lân cận, một khu vực được người dân địa phương gọi là” quận mầm “cho thấy một cái nhìn thoáng qua về lối sống du mục.

Lịch Sử Hình Thành Thủ Đô Ulaanbaatar Mông Cổ

Thủ đô Ulaanbaatar còn được gọi là Ulan-bator, là thành phố thủ đô của Mông Cổ. Chắc rằng rất nhiều du khách biết điều đó, nhưng bạn có biết rằng tên của thành phố không phải lúc nào cũng giống nhau và nó đã thay đổi tận 28 lần trong lịch sử liên quan đến cuộc di cư du mục cụ thể của Mông Cổ?
Trước khi định cư với cái tên Ulaanbaatar có nghĩa là Anh hùng Đỏ, thành phố có các tên hàng loạt: Urga (Urgoo) 1639-1706, Ikh Khuree 1706-1911, Niislel Khuree 1911-1924 và vào tháng 11 năm 1924, tên Ulaanbaatar được đặt cho thành phố.
Thành phố Ulaanbaatar nằm trong thung lũng rộng lớn của sông Tuul giữa bốn ngọn núi phủ đầy cây thông, linh sam và thông rụng lá: Núi Bogd Khan ở phía nam, núi Bayanzurkh ở phía đông, núi Chingeltei ở phía bắc và núi Songino Khairkhan ở phía tây.
Lịch Sử Hình Thành Thủ Đô Ulaanbaatar
Là một quốc gia du mục, thủ đô đầu tiên được đặt tên là “Urguu”, một từ chỉ nhà ở truyền thống lớn. Thật vậy, họ đã xây dựng ngôi đền lớn này cho nhà lãnh đạo tôn giáo đầu tiên của Mông Cổ Zanabazar. Kể từ đó, khu định cư của người du mục đã di chuyển 28 lần trong khoảng thời gian từ năm 1640 đến năm 1855, bao gồm một số lần di chuyển khoảng cách ngắn sau khi định cư vị trí ngày nay vào năm 1778. Thành phố mở rộng với hàng nghìn gers và đền thờ từ năm 1640 đến năm 1778 và được đặt tên là Ikh Khuree hay Great Temple định cư từ năm 1640 đến năm 1910. Đến cuối thế kỷ 19, Ikh Khuree là trung tâm chính trị, kinh tế, thương mại và tôn giáo có 15.000 đến 20.000 người sinh sống. Không có công trình xây dựng bằng gạch và đá cho đến năm 1837.
Thành phố được đổi tên thành Niislel Khuree có nghĩa là Khu định cư Thủ đô bao gồm các ngôi đền, khi nó trở thành thủ đô chính trị của Mông Cổ tự trị vào năm 1911. Sau Cách mạng Nhân dân Mông Cổ năm 1921, tên thành phố được đổi thành Ulaanbaatar vào năm 1924, có nghĩa là Anh hùng Đỏ. Hầu hết các ngôi chùa và tu viện đã bị phá hủy và đóng cửa trong cuộc thanh trừng của Cộng sản những năm 1930. Mặc dù vậy, ngày nay du khách có thể thấy một số tu viện cũ và bảo tàng tu viện đang hoạt động ở Ulaanbaatar. Trong suốt thế kỷ 20, nhiều ngôi nhà chung cư bằng nỉ đã nhường chỗ cho các khu chung cư và tòa nhà chính phủ theo phong cách Liên Xô.
Đã có một sự chuyển đổi trong thế kỷ 21 – đầu tư vào khai thác tăng lên, du lịch bắt đầu phát triển và đất nước đã trở nên phồn thịnh hơn nhiều tài nguyên du lịch được khai thác.

Thủ Đô Ulaanbaatar – Trung Tâm Du Lịch Của Mông Cổ

Ulaanbaatar là trung tâm du lịch của Mông Cổ vì thành phố này chỉ có sân bay quốc tế và ga trung tâm của tuyến đường sắt xuyên Mông Cổ nổi tiếng, được kết nối với các tuyến đường sắt xuyên Siberia và xuyên Trung Quốc. Phần lớn các chuyến tham quan vùng nông thôn bắt đầu từ Ulaanbaatar.
Không giống như các quốc gia khác về dịch vụ cơ sở hạ tầng ở Mông Cổ kém phát triển và du lịch còn sơ khai, cho phép du khách đến Mông Cổ tận hưởng cảnh quan rộng lớn, thiên nhiên hoang sơ và lòng mến khách của người dân.
Thủ đô Ulaanbaatar là một trung tâm du lịch nơi đây kết nối với những thị trấn nhỏ bằng những còn đường trải nhựa thuận lợi cho du khách di chuyển tới các điểm du lịch mặc dù khá xa xôi.

Dân Số Tại Thủ Đô Ulaanbaatar Mông Cổ

Dân Số Ở Thủ Đô Ulaanbaatar
Theo số liệu thống kê cho thấy tới đầu năm 2022 dân số của thành phố Ulaanbaatar là 1.597.290 người. Tuy nhiên, con số đó không chính thức cũng phản ánh sự di chuyển của những người chăn nuôi du mục, sinh viên và những người thất nghiệp tại địa phương tìm kiếm việc làm. Tới đây du khách sẽ nhận ra dân số ở thủ đô Ulaanbaatar còn khá trẻ, phần lớn người già sống ở khu vực nông thôn và tại những ngôi nhà truyền thống.

Du lịch Mông Cổ tại thành phố Ulaanbaatar có nguy hiểm hay không?

Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều du khách trước khi muốn ghé thăm Ulaanbaatar. Thành phố Ulaanbaatar được đánh giá là một trong những thành phố an toàn nhất. Trước hết, hãy cẩn thận với nạn móc túi trên đường phố, phương tiện giao thông công cộng, cửa hàng, chợ và khi đến thăm các tu viện. Thứ hai, tránh đi bộ trong bóng tối. Một số kẻ say rượu có xu hướng có hại.

Giao Thông Vận Tải Tại Thủ Đô Ulaanbaatar khi đi du lịch Mông Cổ

Giao thông công cộng rộng rãi và rẻ ở thành phố Ulaanbaatar. Người lớn đi một lần có giá 300 MNT đối với xe điện và 500 MNT đối với xe buýt trong thành phố, không tính khoảng cách. Tuy nhiên, du khách nên mua thẻ trả trước từ các quầy ở bến xe (không phải quầy nào cũng bán thẻ xe buýt) và bấm thẻ khi lên trước cửa xe buýt. Hành khách xuống ở cửa giữa và cửa sau. Thẻ xe buýt có giá 5000 MNT, cộng với phí đi xe trả tiền tùy thuộc vào tần suất bạn muốn sử dụng phương tiện công cộng. Những người bạn cùng du lịch có thể mua một thẻ và nhấn nó hai lần. Đề phòng những kẻ móc túi khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng.

Top 10+ Sự Thật Thú Vị Về Thành Phố Ulaanbaatar Mà Bạn Chưa Biết?

Sự Thật Thú Vị Về Thủ Đô Ulaanbaatar
1. Thủ đô lạnh nhất – Ulaanbaatar là thủ đô lạnh nhất với nhiệt độ trung bình -29 ° C. Nhiệt độ giảm xuống -45 ° C trong một số năm.
2. Người Mông Cổ tập trung ở Ulaanbaatar – 48% hoặc gần một nửa dân số Mông Cổ cư trú tại Ulaanbaatar, khiến phần còn lại của đất nước trở nên trống rỗng.
3. Khu bảo tồn chính thức lâu đời nhất thế giới – Núi Bogd Khan là khu vực tự nhiên được bảo vệ hợp pháp lâu đời nhất trên thế giới, được bảo tồn từ năm 1778.
4. Thành phố đã di chuyển 28 lần – Thật vậy, thủ đô của Mông Cổ là một khu định cư di động, bao gồm các khu dân cư du mục và đền thờ. Vị trí của Ulaanbaatar đã thay đổi 28 lần do mùa, nhu cầu, đồng cỏ và nước. Ngày nay, các thống đốc vẫn đang xem xét việc dời đô. Văn hóa du mục và yêu cầu thưa thớt dân cư thành phố!
5. Một trong những thành phố thủ phủ trên đất liền lớn nhất thế giới – Lãnh thổ của Ulaanbaatar có diện tích 4704,4 km2, bao gồm 9 quận. Hai trong số các địa điểm của quận cách trung tâm thành phố 120 km. Huyện Baganuur nằm cách Ulaanbaatar 120 km về phía đông và huyện Bagakhangai cách Ulaanbaatar 120 km về phía đông nam.
6. Thành phố có dân số trẻ – 51% dân số Ulaanbaatar dưới 30 tuổi
7. Quận ger khổng lồ ở Ulaanbaatar – 60% hộ gia đình ở Ulaanbaatar sống ở quận ger, một khu vực được đặt tên theo kiểu nhà truyền thống.
8. Thành phố được xây dựng dựa trên tài nguyên than – Các quận khai thác than của Ulaanbaatar, lãnh thổ Nalaikh và Baganuur bao gồm tài nguyên than.
9. Bảo tàng khủng long – Các bảo tàng khủng long nhỏ của Ulaanbaatar trưng bày các hóa thạch khủng long quý hiếm và các bộ xương hoàn chỉnh.
10. Thành phố an toàn – Ulaanbaatar là một trong những thành phố an toàn nhất trong phạm vi tội phạm bạo lực và các hiểm họa vật lý khác.
11. Thị trường thịt đỏ – Bạn có thể biết rằng Mông Cổ được biết đến với 67 triệu con vật nuôi (tính đến năm 2022) đang chăn thả ăn cỏ tự nhiên. Vì vậy, thịt là thành phần chính trong bữa ăn của người Mông Cổ.

Các Điểm Du Lịch Nhất Định Phải Ghé Thăm Tại Thủ Đô Ulaanbaatar Khi đi du lịch Mông Cổ

Tu viện Gandantegchinlen

Tu viện ở Ulaanbaatar này có một bức tượng Janraisig lớn. Nơi đây có tượng Bồ tát Quán Thế Âm, là bức tượng Phật trong nhà lớn nhất thế giới. Đây cũng là tu viện Phật giáo lớn nhất ở Mông Cổ.

Đài Tưởng Niệm Zaisan

Tới đây bạn sẽ có một khoảng không gian rộng lớn, một vị trí tuyệt đẹp để ngắm nhìn toàn cảnh thủ đô Ulaanbaatar.

Cung Điện Mùa Đông Của Bogd Khan

Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1893 và hoàn thành vào năm 1903. Có 6 ngôi chùa trong khuôn viên, mỗi ngôi chùa đều chứa các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo. Cung điện Mùa đông là nơi Phật sống thứ 8 của Mông Cổ đã sống trong 20 năm. Ông thường được gọi là Bogd Khan, do đó có tên của cung điện.

Đền Choijin Lama

Tu viện Choijin Lama được xây dựng trong 4 năm từ 1904 đến 1908. Nó bao gồm 4 ngôi đền do Eight Bogd Khaan xây dựng cho anh trai của ông, Choijin Lama Luvsanhaidav. Bên trong khu phức hợp đền, bạn sẽ tìm thấy một bảo tàng lưu giữ một bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ Phật giáo, cũng như một bộ sưu tập nội thất được trang trí đẹp mắt.

Bảo Tàng Quốc Gia Mongolia

Bảo tàng Quốc gia Mông Cổ được thành lập vào năm 1971. Nơi đây lưu giữ hơn 50.000 đồ tạo tác lịch sử. Các cuộc triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Mông Cổ bao gồm tiền sử, xuyên suốt thời kỳ tiền đế chế Mông Cổ, Mông Cổ trong thời kỳ cai trị của nhà Thanh và cho đến thế kỷ 20.

Thành phố đẹp như mơ nằm giữa lòng đất nước Mông Cổ với rất nhiều điều lý thú và những thắng cảnh tuyệt đẹp, chắc chắn sẽ là điểm dừng dân hàng đầu của mọi du khách. Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn tất tần tật về thủ đô Ulaanbaatar hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp có bạn có được thêm nhiều kiến thức về thủ đô Ulaanbaatar, hãy lưu chúng vào cẩm nang kinh nghiệm du lịch Mông Cổ của bạn nhé biết đâu sẽ có lúc bạn cần đến chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Mông Cổ
Du lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ