Thung Lũng Orkhon | Cái Nôi Của Nền Văn Hóa Du Mục

Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Bất Tận Của Thung Lũng Orkhon

Thung lũng Orkhon nằm ở khu vực miền Trung Mông Cổ, cách thành phố Ulaanbaatar 360 km. Nơi này lưu giữ nhiều di tích lịch sử và văn hóa trên từng thước đất. Khu vực rộng 150 ha của Thung lũng Orkhon Mông Cổ đã được UNESCO ghi vào Danh sách Di sản Thế giới. Lý do cho điều này là vì Orkhon đại diện cho sự phát triển của truyền thống du mục kéo dài hơn hai thiên niên kỷ vào năm 2004 là địa điểm khách đi du lịch Mông Cổ không thể bỏ lỡ. Vây thung lũng Orkhon này có gì đặc biệt và thú vị? Hãy cùng khám phá cùng Viet Vision Travel nhé!

Đôi Nét Về Thung lũng Orkhon Tại Mông Cổ

Đôi Nét Giới Thiệu Về Thung Lũng Orkhon
Trong lịch sử, từ người cổ đại đến Đế chế Mông Cổ bao gồm người Huns, người Turkic, người Duy Ngô Nhĩ, người Kidan, tất cả đều tập trung về sinh sống quanh Thung lũng Orkhon. Thung lũng có những lợi thế về môi trường và địa chính trị. Phần lớn Orkhon nằm trên khu vực lưu vực của sông Orkhon, nguồn nước chính của người dân vào thời điểm bấy giờ. Sông Orkhon bắt đầu từ dãy núi Khangai chảy dài 1.124km và hợp lưu với sông Selenge ở phía bắc Mông Cổ, chảy đến hồ Baikal.
Vào thời kỳ đỉnh cao của sự phát triển văn hóa, tài sản lớn nhất được để lại địa điểm lịch sử Kharakhorum – thủ đô lớn của Đế chế Mông Cổ rộng lớn do Chinggis Khaan lập nên vào năm 1220.
Thung lũng Orkhon là một ví dụ điển hình thể hiện qua các giai đoạn quan trọng trong lịch sử loài người.

Tầm Quan Trọng Của Thung Lũng Orkhon

Thung lũng Orkhon minh chứng rõ ràng rằng một nền văn hóa du mục bền bỉ và mãnh liệt, đã dẫn đến sự phát triển của mạng lưới giao thương rộng khắp và hình thành các trung tâm hành chính, thương mại, quân sự và tôn giáo lớn như hiện tại. Không có gì bàn cãi, các đế chế tại trung tâm đô thị đã ảnh hưởng đến các xã hội từ châu Á đến châu u, và ngược lại tiếp thu ảnh hưởng từ cả phương đông và phương tây trong một sự giao thoa thực sự của các giá trị nhân loại.
Tầm Quan Trọng Của Thung Lũng Orkhon Ở Mông Cổ
Nền tảng cho tất cả sự phát triển trong thung lũng Orkhon trong hai thiên niên kỷ qua là một nền văn hóa mạnh mẽ của chủ nghĩa mục vụ du mục. Nền văn hóa này vẫn thực sự được tôn kính và là trung tâm của xã hội Mông Cổ, được đánh giá quan trọng như một cách sống hài hòa với cảnh quan nơi đây.

Cảnh Quan Thiên Nhiên Văn Hóa Đặc Trưng Ở Thung Lũng Orkhon

Thung lũng Orkhon nằm ở phần phía đông của dãy núi Khangai được hình thành do quá trình vận động của dãy Alps vào cuối Đệ Tam và đầu Đệ Tứ. Ngoài quá trình hình thành này, các yếu tố quan trọng tạo nên bề mặt trái đất hiện tại của nó là sự băng hà cổ xưa, băng giá và xói mòn nước. Xác định địa chất của Thung lũng Orkhon chủ yếu là đá trầm tích thuộc kỷ Cambri trên và giữa, kỷ Devon dưới và giữa, kỷ Permi trên, kỷ Trias trên, kỷ Jura dưới và kỷ Cacbon thuộc các kỷ Paleozoi và Mesozoi, chẳng hạn như đá phiến, argillite, bột kết, đá granit, bẫy đá và đá mácma.
Cảnh Quan Thiên Nhiên Văn Hóa Tại Thung Lũng Orkhon
Cảnh quan Văn hóa Thung lũng Orkhon bao gồm các địa điểm như Kharakhorin, thủ đô thế kỷ 13 của Đế chế Chinggis Khaan.
Trong nhiều thế kỷ, Thung lũng Orkhon được xem là nơi đóng quân của quyền lực đế quốc trên thảo nguyên. Bằng chứng đầu tiên đến từ một tấm bia đá có dòng chữ runic, được dựng lên trong thung lũng bởi Bilge Khan, một người cai trị Đế chế vào thế kỷ thứ 8. Cách tấm bia chừng 25 dặm về phía bắc, dưới bóng núi rừng thiêng là thủ phủ của ông hay dân du mục. Trong thời kỳ thống trị thung lũng của Qidan, tấm bia đã được viết lại bằng ba thứ tiếng, để ghi lại những việc làm của một vị thần Qidan.
Bất cứ ai kiểm soát thung lũng này được coi là thủ lĩnh được chỉ định trên trời của người Thổ Nhĩ Kỳ và có thể tập hợp các bộ lạc. Do đó, việc kiểm soát Thung lũng Orkhon có tầm quan trọng chiến lược hàng đầu đối với mọi quốc gia thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Trong lịch sử, mọi thủ đô của người Thổ Nhĩ Kỳ-Mông Cổ đều được đặt ở đây vì lý do chính xác này.

Thời Điểm Thích Hợp Du Lịch Orkhon

Thời Điểm Thích Hợp Đi Thung Lũng Orkhon Mông Cổ
Tháng lạnh nhất trong năm ở đây là tháng Giêng, khoảng -15 độ C đến -20 độ C. Tháng ấm nhất là tháng 7, nhiệt độ khoảng 20 đến 25 độ C. Mùa đông dài và lạnh; mùa hè ngắn và mát mẻ. Vào mùa xuân, trời thường rất gió. Do sự luân chuyển của không khí lạnh và nóng nên bão tuyết và bão bụi thường xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5. Vì vậy, tháng 6 hoặc tháng 8 sẽ là những tháng thích hợp để đi du lịch quanh đây.

Các Di Tích Tham Quan Nổi Tiếng Ở Thung lũng Orkhon

Từ các điểm di tích nổi tiếng nhất như:
– Tàn tích thành phố Karakorum và Tu viện Erdene Zuu
– Các khu tưởng niệm của Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ VI và VII,
– Thác Orkhon – Ulaan Tsutgalan
– Thủ đô Khar Balgas của Uighar thế kỷ VIII và IX
– Tu viện Tuvkhun cùng với những phát hiện quan trọng khác của thời kỳ đồ đá cũ
Qua bài viết trên có lẽ đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về thung lũng Orkhon – cái nôi của nền văn hóa du mục Mông Cổ trong chuyến đi sắp tới nhé. Không chỉ thung lũng Orkhen mà còn vô vàn điểm du lịch Mông Cổ hấp dẫn khác nữa. Hãy lưu chúng vào cẩm nang những điểm nhất định phải tới khi đi du lịch Mông Cổ của bạn nhé. Chúc bạn có một chuyến đi an toàn và thật ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Mông Cổ
Du lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ