Tới Mông Cổ Đi Bằng Gì? | Phương Tiện Di Chuyển & Giao Thông Ở Mông Cổ

Phương Tiện Di Chuyển & Giao Thông Ở Mông Cổ

Phương tiện di chuyển & giao thông chắc hẳn là những điều rất nhiều du khách thắc khi đi du lịch Mông Cổ phải không nào. Tới Mông Cổ đất nước của những thảo nguyên bát ngát, những sa mạc rộng lớn nơi sản sinh ra lượng gia súc nhất nhì thế giới có lẽ bất kì du khách nào cũng có suy nghĩ phương tiện chủ yếu là các động vật. Liệu có phải như vậy hay không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương tiện di chuyển và giao thông ở Mông Cổ nhé.

Người Dân Mông Cổ Di Chuyển Bằng Phương Tiện Nào?

Phương Tiện Di Chuyển Truyền Thống Của Người Mông Cổ
Phương tiện di chuyển của người dân Mông Cổ có một sự khác biệt so với các quốc gia khác trên thế giới đặc biệt là cộng đồng người dân du mục ở Mông Cổ. Mông Cổ là đất nước của những thảo nguyên và xa mạc mênh mông, đây một trong số ít những quốc gia trên thế giới còn xót lại nền văn hóa du mục. Người du mục đã đặt chân đến mọi ngóc ngách của Mông Cổ, họ di chuyển khắp mọi nẻo đường cùng với đàn gia súc của mình. Ngựa và lạc đà là phương tiện di chuyển chính của người Mông Cổ từ thời xa xưa. Người ta ví “ người Mông Cổ không ngựa như chim không cánh” để nói về tầm quan trọng của loại gia súc này. Ngày nay, nó tiếp tục là phương tiện di chuyển của người dân du mục, ngoài ra còn có đóng góp nhất định vào việc phát triển dịch vụ và du lịch.
Ngày nay, nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng các phương tiện giao thông ở Mông Cổ cũng đa dạng như các quốc gia khác, có nhiều phương tiện giao thông phổ biến như taxi, ô tô hoặc xe bus và tàu hỏa. Thế nhưng những phương tiện này chỉ phổ biến ở khu vực thành phố còn về phía ngoại ô hay khu những người dân du mục sinh sống thì ngựa và lạc đà vẫn là hai phương tiện di chuyển thông dụng và gần gũi nhất với người dân.

Phương Tiện Di Chuyển & Giao Thông Ở Mông Cổ?

Phương Tiện Di Chuyển Truyền Thống Của Mông Cổ

Đối với một số địa điểm du lịch, động vật sẽ trở thành phương tiện di chuyển như ngựa và lạc đà. Sở hữu đồng thời cả thảo nguyên và xa mạc, đến với Mông Cổ du khách có thể trải nghiệm cưỡi ngựa và lạc đà. Sống trên thảo nguyên nên người Mông Cổ rất giỏi cưỡi ngựa, đây cũng là một trải nghiệm du khách không thể bỏ qua. Dịch vụ thuê ngựa rất phát triển và ngựa đều được huấn luyện để phục vụ du khách. Du khách có thể cưỡi ngựa băng qua các thảo nguyên rông bạt ngàn, những rừng thông xanh thẳm. Không chỉ có thảo nguyên xanh mà Mông Cổ còn có sa mạc cháy bỏng rộng lớn, lạc đà được xem là phương tiện đi lại đặc biệt trên xa mạc. Trong quá khứ, lạc đà đóng vai trò chính trong việc vận chuyển dọc theo Con đường tơ lụa giữa Châu Á và Châu Âu. Ngày nay những người du mục Mông Cổ vẫn sử dụng lạc đà làm động vật vận chuyển đồ đạc cho việc di cư theo mùa của họ. Du khách đến với vùng xa mạc Mông Cổ cũng có thể trải nghiệm cưỡi lạc đà đi trên những đồi cát.
Ngoài ra, phương tiện di chuyển của mỗi người một khác, tùy theo khả năng mà du khách có thể chọn cưỡi ngựa, lạc đà hay đi bộ theo đoàn du mục hoặc chạy xe phân khối lớn để lùa đàn gia súc.

Phương Tiện Giao Thông Công Cộng Phổ Biến Ở Mông Cổ

Phương Tiện Di Chuyển Công Cộng Phổ Biến Nhất Mông Cổ
Đến nay, cơ sở hạ tầng giao thông ở Mông Cổ vẫn ở mức kém phát triển. Tổng chiều dài các tuyến đường chỉ khoảng 50.000 km và chưa đến 3.000 km đường được tráng nhựa. Đường có lớp phủ cứng thường chỉ được tìm thấy xung quanh các thành phố lớn, nơi có xe buýt chạy. Phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất ở Mông Cổ được coi là xe buýt. Nhìn chung, đường giao thông giữa các thành phố phát triển khá tốt. Ở một số thành phố lớn, bao gồm cả thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ cũng có xe đẩy. Điều đáng chú ý là tình trạng đội xe đang ở trong tình trạng khá tồi tệ, mặc dù công việc hiện đang được thực hiện, nhằm từng bước cố gắng cập nhật cơ sở hạ tầng giao thông.
Ở những thành phố được nhiều khách du lịch yêu thích nhất, bạn sẽ tìm thấy cái gọi là xe buýt nhỏ. Họ sẽ di chuyển đưa mọi người đến những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất. Trong những chuyến xe buýt này, bạn có thể hy vọng có được sự thoải mái tối thiểu. Điều đáng chú ý là các xe buýt nhỏ chạy giữa các tỉnh nhỏ và vùng sâu vùng xa đây cũng là nguyên nhân của những sự tắc nghẽn trên các tuyến đường giao thông ở Mông Cổ. Tuy là phương tiện giao thông công cộng của Mông Cổ nhưng lượng xe buýt vẫn chưa đủ để đáp ứng để phục vụ người dân. Mỗi chiếc xe buýt nhỏ tiêu chuẩn 12 hành khách thì có thể chứa đến tận 25 hành khách.

Phương Tiện Vận Tải Hàng Không Ở Mông Cổ

Hiện tại, hơn 4 chục sân bay hoạt động ở Mông Cổ, 15 trong số đó có đường băng trải nhựa. Chiều dài của các đường băng thay đổi từ 2.500 mét đến 3.000 mét. Liên quan đến việc cất cánh và hạ cánh của máy bay trực thăng trên lãnh thổ của Mông Cổ, chỉ có một sân bay. Sân bay chính của đất nước là cảng hàng không nằm cách Ulaanbaatar 20 km. Khoảng 30 năm trước, nhà ga đã được xây dựng lại theo tất cả các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế hiện đại về vận tải hàng không.
Phương Tiện Vận Tải Hàng Không Của Mông Cổ
Cơ sở hạ tầng của sân bay này được phát triển ở mức khá. Trong khi chờ chuyến bay, hành khách có thể dạo qua các cửa hàng miễn thuế và mua nước hoa, rượu mạnh rẻ tiền, cũng như các sản phẩm lưu niệm trong các cửa hàng đầy màu sắc. Điều đáng chú ý là, mặc dù thủ đô của Mông Cổ là một trong những thủ đô ít được du khách ghé thăm trên khắp thế giới, nhưng sân bay trên lãnh thổ của nó sẽ mang đến một sự ngạc nhiên thú vị cho cả những du khách có kinh nghiệm.

Đường Sắt, Đường Thủy Và Phương Tiện Giao Thông Khác Ở Mông Cổ

Giao thông vận tải đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động kinh tế. Mặc dù Mông Cổ là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh trên thế giới, nhưng đất nước không giáp biển này vẫn phải khắc phục các vấn đề về mạng lưới giao thông của mình. Đối với Mông Cổ, một quốc gia không giáp biển với lãnh thổ rộng lớn và mật độ dân số thấp, ngành giao thông đường thủy là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất cần cải thiện. Tuy nhiên, môi trường pháp lý về giao thông đường thủy vẫn chưa được hình thành đầy đủ vẫn còn trong quá trình cải thiện và phát triển mạnh hơn.
Phương Tiện Giao Thông Đường Sắt Ở Mông Cổ
Phương tiện giao thông đường sắt cũng là một trong những phương tiện rất phổ biến. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ trên các tuyến đường sắt còn khá thấp. Do đó, đất nước đang cố gắng thực hiện một số cải tiến. Nếu chúng ta nói về giao thông đường thủy, bạn có thể di chuyển xung quanh với sự trợ giúp của phà, thuyền và thuyền máy chỉ trên Hồ Khubsugul.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour Mông Cổ
Du lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ
Tour Du Lịch Mông Cổ