Nội Mông Và Mông Cổ Có Phải Là 1 Quốc Gia? Sự Khác Biệt Giữa Mông Cổ Và Nội Mông

Sự Khác Nhau Giữa Mông Cổ Và Nội Mông

Nội Mông và Mông Cổ liệu có phải cùng là 1 quốc gia, sự khác nhau giữa Nội Mông và Mông Cổ chắc chắn là điều hầu hết ai cũng tò mò phải không nào. Cho đến ngày nay nhiều người còn lầm tưởng Nội Mông và Mông Cổ cùng là một quốc gia, thế nhưng điều đó hoàn toàn là sai vì đây là hai đất nước hoàn toàn tách biệt nhau. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sự khác biệt giữa Nội Mông và Mông Cổ qua bài viết dưới đây để chuẩn bị cho chuyến phiêu lưu du lịch Mông Cổ của bạn nhé.

Nội Mông Và Mông Cổ Có Giống Nhau Không?

Mông Cổ Và Nội Mông Có Phải Là Một Hay Không
Nội Mông và Mông Cổ hoàn toàn khác nhau chúng không cùng chung 1 quốc gia. Cho đến nay vẫn còn nhiều người gọi Mông Cổ là ngoại Mông và nghĩ Mông Cổ và Nội Mông là một. Nội Mông là một tình thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa với dân số khoảng 25 triệu người và diện tích khoảng 1,18 triệu km2. Còn Mông Cổ với dân số khoảng 3,2 triệu người và diện tích 1,56 triệu km2. Bảng so sánh dưới đây sẽ cho bạn thấy sự khác biệt giữa Nội Mông và Mông Cổ.

Mông Cổ Nội Mông
Tên quốc gia Mông Cổ Khu tự trị Nội Mông
Tên thủ đô Ulaanbaatar Hohhot
Ngôn ngữ nói Tiếng Mông Cổ Tiếng Mông Cổ, tiếng Trung Quốc
Ngôn ngữ viết Chữ viết Kirin Mông Cổ Chữ viết truyền thống của Mông Cổ, tiếng Quan Thoại
Dân số 3.270.785 (năm 2020) 25.000.000 (năm 2018)
Diện tích 1,56 triệu km vuông 1,18 triệu km vuông
Tôn giáo chính Phật Giáo Phật Giáo

Nội Mông Ở Đâu?

Nội Mông là khu tự trị thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là tỉnh lớn thứ 3 của Trung Quốc. Nằm ở phía Bắc của Trung Quốc, giáp với phía Nam và Đông của Mông Cổ. Nội Mông Có nhiều dạng địa hình khác nhau bao gồm: cao nguyên, núi, đồi, đồng bằng, cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Tại Sao Lại Được Gọi Là Nội Mông?

Sau khi triều đình Mãn Thanh kiểm soát Trung Quốc vào thế kỉ 19, họ đã tổ chức dân số Mông Cổ thành hai tỉnh: Nội Mông và Ngoại Mông. Phần bên trong dành cho những hậu duệ của Chinggis Khan, những người được phong tước hãn và sống trong tỉnh còn phía bên ngoài là nơi của những người Mông Cổ khác sinh sống.

Mông Cổ Ở Đâu?

Đất nước Mông Cổ là quốc gia nằm ở châu Á giữa Nga về phía bắc và Trung Quốc ở phía nam. Nằm trên núi và cao nguyên, đây là một trong những quốc gia cao nhất thế giới với độ cao trung bình là 1.580 feet (1.580 mét). Mông Cổ cách Hoàng Hải 435 dặm (700 km). Đất nước này rất khô và chỉ nhận được lượng mưa khoảng 4inch mỗi năm. Miền nam Mông Cổ bị thống trị bởi Gobi, là một trong những sa mạc lạnh nhất Trái đất và có diện tích khoảng 500.000 dặm vuông.

Sự Chia Cắt Tách Biệt Giữa Nội Mông Và Mông Cổ (Ngoại Mông)

Để hiểu rõ về sự chia cắt tách biệt giữa hai quốc gia này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một chút về lịch sử để có thể đào sâu hơn và nhiều thấy gốc rễ của sự phân tách nhé.
Sự chia cắt giữa các quốc gia bắt đầu cách đây chưa đầy 60 năm. Sau khoảng 200 năm bị thống trị dưới sự kiểm soát của nhà Thanh, các Khans và các nhà lãnh đạo khu vực của Mông Cổ đã bắt đầu cố gắng giành độc lập. Dẫn đến cuộc xung đột nội bộ và chia cắt đất nước.
Các nhà cách mạng Mông Cổ đã chọn Nga để yêu cầu giúp đỡ trong cuộc chiến chống lại nhà Thanh và đã thành công. Tuy nhiên, họ chỉ thành công trong việc giải phóng phần Bắc Mông Cổ, mà ngày nay gọi là Ngoại Mông. Thật không may mắn trong hiệp ước giữa 3 nước Nga, Mông Cổ và Trung Quốc, Trung Quốc đã từ chối việc cho Nội Mông đi họ nhất quyết giữ lại. Chắc chắn không có gì quá ngạc nhiên vì vùng đất Nội Mông có nhiều than, khoáng sản và các lòng đất khác.
Kể từ đó, Nội và Ngoại Mông được tách ra và Ngoại Mông có nền độc lập được toàn thế giới chấp thuận với tên là Mông Cổ.

Nội Mông Và Ngoại Mông – Sự Khác Biệt Về Văn Hóa

Hai đất nước này tách biệt trong một khoảng thời gian không quá dài mà nền văn hóa Mông Cổ đã có từ lâu trong lịch sử nên không đơn giản để bỏ lại nền văn hóa này.

Ngôn Ngữ

Đa số người Mông Cổ nói gionhj Khalkh – Mông Cổ với khoảng 40 giọng khác nhau. Ở Nội Mông, tiếng Trung là ngôn ngữ chính thức và đưa vào giảng dậy trong các trường học. Tuy nhiên những người Mông Cổ ở đó đều biết tiếng Mông Cổ mặc dù các từ ngữ và giọng đọc giống với tiếng Mông Cổ cổ đại hơn. Giọng của người Mông Cổ bị ảnh hưởng bởi tiếng Trung đôi khi khiến người ta khó hiểu.
Người Mông Cổ đã tuyên bố Cyrillic như một quốc thư chính thức vào những năm 1930. Trước đó, Mông Cổ đã sử dụng chữ cái latin trong hai năm và từ bỏ nó do ảnh hưởng nặng nề của Liên Xô. Ngày nay với sự nỗ lực giữ lại truyền thống và lịch sử của chúng ta, các quan chức chính phủ đã biến chữ viết Mông Cổ thành văn tự chính thức thứ hai.

Trang Phục

Đối Lập Nét Văn Hóa Giữa Người Mông Cổ Và Nội Mông
Trang phục truyền thống trước đây của người Nội và Ngoại Mông giống hết nhau đó là “deel”. Sau quảng thời gian cải cách và đô thị hoa “deel” đã bị gạt sang 1 bên và chỉ được sử dụng trong các ngày lễ quốc gia như Tsagaan và Naadam.
Giới trẻ Mông Cổ thích mặc trang phục truyền thống của Mông Cổ với hơi hướng hiện đại. Tuy nhiên, phần lớn cả người Nội và Ngoại Mông đều mặc theo phong cách phương Tây trong cuộc sống hằng ngày của họ.

Lối Sống

Sự Khác Biệt Về Lối Sống Của Người Mông Cổ Và Nội Mông
Lối sống truyền thống của người Mông Cổ là du mục tập trung nhiều vào chăn nuôi gia súc. Điều này cũng đúng với người Nội Mông vì họ cũng thường chăn cừu để kiếm sống khá khác biệt với lối sống truyền thống của người Trung Quốc. Theo một số người dân địa phương khu vực Nội Mông chia sẻ do sự khai thác của các đồn điền quá nhiều, người Nội Mông không còn được phép chăn nuôi. Thậm chí người dân nơi đây buộc phải thay đổi lối sống sang phong cách canh tác, trong khi ở Ngoại Mông hay chính là Mông Cổ lối sống du mục chăn nuôi vẫn được duy trì cho đến tận ngày nay.
Qua bài viết trên có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa Nội Mông và Mông Cổ rồi phải không nào. Nghe tưởng chừng là một mà hóa ra lại là hai quốc gia độc lập, tại mỗi quốc gia lại có những nên văn hóa, chính trị riêng biệt không giống nhau. Hãy lưu lại những thông tin hữu ích này vào cuốn kinh nghiệm & cẩm nang du lịch Mông Cổ, để cho thể chia sẻ những thông tin mới lạ bổ ích này tới người thân và bạn bè nhé.